An ninh - Quốc phòng

Vì sao nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Thứ Tư, 17/05/2017

Theo thống kê của Cảnh sát PC&CC tỉnh, toàn tỉnh có trên 1.000 cơ sở thuộc diện phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc nhưng hiện nay mới chỉ có trên 50% các cơ sở tham gia. Điều này cho thấy, một số cơ sở, doanh nghiệp, đơn vị thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chỉ mang tính hình thức, khi rủi ro xảy ra, cơ sở phải chịu nhiều thiệt hại. Trong khi đó, nếu tham gia bảo hiểm cháy nổ và rủi ro tài sản, người dân, doanh nghiệp có thể hạn chế phần nào thiệt hại khi xảy ra sự cố.

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ cháy, thiệt hại về tài sản ước tính gần 23 tỷ đồng. Các vụ cháy chủ yếu xảy ra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, lẻ, nhà dân và không tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc về tài sản nên các cơ sở phải chịu nhiều thiệt hại do không được các công ty bảo hiểm bồi thường.

Theo quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PC&CC tại Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ, các cơ sở phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc gồm: Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng; chợ, trung tâm thương mại; nhà chung cư, khách sạn; rạp hát, rạp chiếu phim, nhà thi đấu thể thao, vũ trường; nhà ga, cảng hàng không; cảng biển… song trên thực tế, người dân, doanh nghiệp vẫn tỏ ra thờ ơ với loại hình bảo hiểm này.

Đồng chí Phạm Văn Long, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PC&CC tỉnh cho biết: Qua công tác kiểm tra cho thấy, đa số các doanh nghiệp hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp có quy mô sản xuất, kinh doanh lớn; gia công các mặt hàng dễ cháy, nổ như xăng dầu, dệt may… có ý thức chấp hành nghiêm việc mua hoặc gia hạn bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc khi hết thời hạn. Tuy nhiên, hiện nay, các cơ sở không tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc vẫn chiếm tỷ lệ lớn do một số nguyên nhân như: Người đứng đầu một số cơ sở chưa nhận thức đúng về các quy định của pháp luật trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm bắt buộc; một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, kinh phí hạn hẹp, hoạt động kinh doanh không liên tục nên chỉ mua một phần giá trị tài sản hoặc không mua bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Bên cạnh đó, một số cơ sở được đưa vào sử dụng từ trước những năm 1990, các hạng mục công trình đã xuống cấp, không có thiết kế thẩm duyệt về PCCC, không trang bị và lắp đặt các hệ thống PCCC đồng bộ, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao như tại chợ và các cơ sở y tế tuyến xã không đủ điều kiện an toàn phòng cháy nên các đơn vị kinh doanh bảo hiểm không bán bảo hiểm cho các cơ sở này.

Chị Nguyễn Thị Liên, tiểu thương kinh doanh tại Chợ Phúc Yên (thị xã Phúc Yên) chia sẻ: “Nhờ công tác tuyên truyền của các cơ quan chức năng, chúng tôi hiểu hơn về lợi ích khi tham gia bảo hiểm cháy, nổ tài sản. Nhưng khi đăng kí mua bảo hiểm cháy, nổ tài sản thì đơn vị bảo hiểm không bán và cho biết: Do mặt hàng kinh doanh tại các khu chợ là các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, giá trị tài sản lớn nên không thể bán bảo hiểm”. Một nguyên nhân khác khiến các cơ sở không tham gia bảo hiểm cháy, nổ tài sản bắt buộc là do một số cơ quan, đơn vị thụ hưởng ngân sách Nhà nước thuộc diện phải tham gia bảo hiểm cháy nổ, tuy nhiên, do nguồn ngân sách hạn hẹp, nguồn kinh phí hoạt động PCCC chưa được đảm bảo dẫn đến việc tham gia bảo hiểm của các cơ sở này còn nhiều khó khăn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 20 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ về tài sản, với các gói sản phẩm đa dạng, phù hợp với từng đối tượng tham gia. Khi các cá nhân, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm cháy nổ tài sản sẽ được hưởng những lợi ích như: Sửa chữa tài sản bị thiệt hại, trả tiền bồi thường... Năm 2014, Công ty TNHH HJC Vina thuộc khu Công nghiệp Khai Quang, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) xảy ra một vụ cháy lớn tại nhà kho để mũ bảo hiểm thành phẩm. Ngay sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát PC&CC tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng để chữa cháy. Tuy nhiên, do khu nhà kho rộng, đám cháy lan sang nhiều kho bãi nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Hậu quả, khu nhà kho đã bị thiêu rụi hoàn toàn, hàng nghìn chiếc mũ bảo hiểm đã bị thiêu rụi, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 50 tỷ đồng, rất may không gây thiệt hại về người. Được biết, do Công ty TNHH HJC Vina đã mua bảo hiểm cháy nổ tài sản của Công ty Bảo hiểm Bảo Minh, nên đã được chi trả, bồi thường 1 phần thiệt hại để khôi phục sản xuất.

Để các cơ sở tiếp cận với bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, Cảnh sát PC&CC tỉnh kiến nghị các ngành chức năng cần có chế tài xử lý vi phạm rõ ràng, nhằm nâng cao ý thức của các đối tượng thuộc diện bắt buộc phải tham gia; đề xuất HĐND tỉnh, UBND tỉnh khi cấp nguồn ngân sách cho cơ quan thụ hưởng ngân sách Nhà nước cần có khoản kinh phí riêng về công tác PCCC theo đúng quy định của Luật Phòng cháy. Các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thu hút khách hàng. Xử lý nghiêm đối với các đơn vị kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ tài sản bắt buộc nhưng không thực hiện các giải pháp, biện pháp nhằm giảm nguy cơ cháy, nổ tại các cơ sở và các đơn vị bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm theo quy định. Công tác PCCC và mua bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm tài sản kỹ thuật cho cá nhân, doanh nghiệp cần phải được xem như những chi phí cố định khác của cơ sở. Bởi việc làm tốt công tác PCCC sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh đồng thời giảm thiểu thiệt hại khi rủi ro xảy ra.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: