An ninh - Quốc phòng

Chú trọng đảm bảo an toàn PCCC tại các doanh trại, đơn vị, cơ quan công an

Thứ Ba, 09/05/2017

Công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo tính mạng, tài sản, góp phần gìn giữ an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đối với các doanh trại, đơn vị, cơ quan công an trên địa bàn tỉnh, công tác này luôn được coi trọng, đặt lên hàng đầu, bởi đây không những là trụ sở làm việc, nơi sinh sống của nhiều cán bộ, chiến sỹ, mà còn là nơi tập trung hồ sơ, các trang thiết bị, công cụ hỗ trợ của ngành, đặc biệt là các kho bảo quản, lưu giữ các tang vật là hóa chất nguy hiểm cháy nổ, vũ khí, vật liệu nổ, nên việc đảm bảo anh ninh, an toàn cháy, nổ luôn được đề cao mọi lúc, mọi nơi.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 1 hướng dẫn Công an phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ tại kho vật chứng của đơn vị. Ảnh Nguyễn Khánh

Theo báo cáo của Cảnh sát PC&CC tỉnh, thời gian qua, đơn vị tổ chức 22 lượt kiểm tra đối với 22 đơn vị, cơ quan, công an có trụ sở làm việc độc lập trực thuộc Công an tỉnh và Tổng cục VIII - Bộ Công an. Trong 22 đơn vị trên, 14 đơn vị có kho lưu trữ, bảo quản tang vật. Qua công tác kiểm tra cho thấy, lãnh đạo các đơn vị đã quan tâm, chỉ đạo và thường xuyên nhắc nhở cán bộ, chiến sỹ nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về PCCC; đã ban hành một số nội quy và biện pháp PCCC; 22 đơn vị đã mở hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định của pháp luật, niêm yết nội quy tiêu lệnh PCCC, trang bị một số bình chữa cháy xách tay, lắp đặt hệ thống chống sét. Tại các đơn vị được kiểm tra, đường giao thông thông thoáng, đảm bảo xe chữa cháy có thể tiếp cận và triển khai lực lượng khi có sự cố cháy, nổ. Hành lang, cầu thang, lối đi tại các khu nhà trong các đơn vị đều thông thoáng, đảm bảo an toàn thoát nạn.

Tuy nhiên, một số tòa nhà, công trình tại các đơn vị, cơ quan công an thuộc Công an tỉnh xây dựng từ trước năm 1997 hoặc trước khi Luật Phòng cháy và Chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy ban hành, do đó, việc thực hiện các quy định về công tác thẩm duyệt, nghiệm thu, cũng như việc trang bị các hệ thống, phương tiện PCCC tại các tòa nhà, công trình chưa đáp ứng được các yêu cầu về PCCC hiện hành. Ngoài ra, do điều kiện hạn chế về kinh phí nên các đơn vị, cơ quan công an chưa được đầu tư trang bị các phương tiện PCCC cần thiết phục vụ công tác PCCC tại chỗ, còn phụ thuộc vào cơ quan cấp trên và chính quyền địa phương.

Từ thực tế đó, Cảnh sát PC&CC tỉnh đã tập trung hướng dẫn các đơn vị, cơ quan công an thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn PCCC tại trụ sở làm việc, trong đó, chú trọng công tác PCCC tại các nhà kho, nơi bảo quản, lưu trữ các tang vật, vật chứng. Trong trường hợp thu giữ được các chất dễ cháy, nổ, chất độc, chất phóng xạ phải gửi các cơ quan chuyên môn có chức năng lưu giữ, bảo quản...

Để đảm bảo an toàn PCCC, chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ, thiệt hại do cháy, nổ gây ra, lãnh đạo các đơn vị cần đặc biệt quan tâm, chú trọng, thường xuyên công tác tuyên truyền, phổ biến các nội quy, quy định về PCCC, thao tác vận hành các trang thiết bị PCCC tới cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị; thường xuyên tự kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các trang thiết bị PCCC, hệ thống điện, hệ thống chống sét. Kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót trong đảm bảm an toàn PCCC... Đối với các đơn vị không có kho chuyên dụng hoặc nơi lưu giữ tang vật là vũ khí, vật liệu nổ không đảm bảo an toàn thì phải gửi vào các kho chuyên dụng, tuyệt đối không được để chung với các vật tư, hàng hóa khác. Nếu tang vật là hóa chất nguy hiểm thì cần bảo quản, sắp xếp theo quy định của tiêu chuẩn TCVN 5507:2002; tổ chức khắc phục kịp thời những tồn tại về mất an toàn PCCC đã được kiểm tra phát hiện; rà soát, trang bị bổ sung các phương tiện PCCC tại đơn vị đảm bảo về số lượng, chất lượng; thường xuyên bảo dưỡng phương tiện PCCC; kiện toàn phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và củng cố các điều kiện đảm bảo an toàn thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra. Kiểm tra, hướng dẫn các quy định về an toàn trong bảo quản, lưu giữ tang vật là hóa chất, vũ khí, vật liệu nổ cho cán bộ, chiến sỹ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC tại cơ sở.

Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: