An ninh - Quốc phòng

Khó khăn trong việc xử phạt các hành vi vi phạm về môi trường

Thứ Hai, 08/05/2017

Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chính thức có hiệu lực thi hành từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, các hành vi vi phạm về môi trường vẫn diễn ra, thậm chí nhiều người dân không biết đến Nghị định 155, các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này còn lúng túng, gặp nhiều khó khăn về quy trình xử phạt các trường hợp vi phạm.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh tiến hành thu mẫu nước thải sản xuất tại khu vực huyện Bình Xuyên. Ảnh Trường Khanh

Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ra đời thay thế cho Nghị định số 179/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. So với Nghị định số 179, các hành vi vi phạm theo quy định của Nghị định 155 của Chính phủ đều tăng nặng mức xử phạt và quy định rất cụ thể, phân cấp xử phạt rõ ràng tất cả các lỗi vi phạm. Việc tăng mức xử phạt với các hành vi vi phạm sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Tuy nhiên, sau 3 tháng nghị định có hiệu lực thi hành, theo ghi nhận, hiện nay ý thức của người dân trên địa bàn tỉnh trong việc bảo vệ môi trường chưa có sự chuyển biến, một bộ phận người dân chưa biết đến Nghị định 155 của Chính phủ.

Dạo quanh một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên như: Nguyễn Tất Thành, Hai Bà Trưng, Mê Linh, Tôn Đức Thắng… không khó để bắt gặp những hình ảnh người dân đi vệ sinh không đúng nơi quy định, gây phản cảm cho những người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, mặc dù công nhân môi trường đã quét dọn hàng ngày nhưng trên nhiều tuyến đường, trong các ngõ, hẻm, các bãi đất trống vẫn xuất hiện rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng để không đúng nơi quy định. Chị Nguyễn Thị Loan, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên cho biết: “Hàng ngày, ngoài thu gom tại những điểm tập kết rác, chúng tôi còn phải xử lý một lượng lớn rác thải tại các điểm công cộng như vỉa hè, lòng đường, những khu vực đông người qua lại. Các loại rác thải chủ yếu là vỏ bánh kẹo, trái cây, vỏ chai, lon nước ngọt… thậm chí cả rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng”.

Những bãi rác thải tự phát không chỉ xuất hiện ở đô thị mà tại cả các tuyến đường làng, ngõ, xóm. Ở xã Nam Viêm, thị xã Phúc Yên người dân vẫn xả rác thải ra các tuyến đường, tập kết rác không đúng nơi quy định. Trên tuyến đường bờ đê sông Cà Lồ, thuộc địa phận thôn Nam Viêm, rác thải chất đống, gây mùi khó chịu cho những người đi đường. Đồng chí Nguyễn Văn Đông, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nam Viêm cho biết: Vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt đang là vấn đề nhức nhối tại địa phương. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước về môi trường. Nghị định số 155 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, mang tính răn đe cao, chính quyền cấp xã có thẩm quyền trong việc xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc xử phạt người dân hiện nay gặp nhiều khó khăn, do nhiều người còn chưa biết đến quy định này, mức phạt thấp nhất là 500.000 đồng cũng là một số tiền lớn với người dân. Để Nghị định số 155 thực sự đi vào cuộc sống, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Nam Viêm sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật nói chung và quy định của Nghị định 155 của Chính phủ nói riêng để người dân hiểu và chấp hành. Sau đó, nếu người dân có các hành vi xả rác thải ra môi trường, nơi công cộng thì sẽ tiến hành xử phạt theo đúng quy định.

Đối với các cơ quan chức năng, việc xử lý các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường vẫn còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn. Trung tá Nguyễn Hồng Hà, Đội trưởng Đội xử lý vi phạm trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng cơ bản và môi trường đô thị, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh cho biết: Từ khi Nghị định số 155 của Chính phủ có hiệu lực, đội đã tiến hành xử phạt 6 cá nhân, doanh nghiệp có hành vi xả rác thải công nghiệp và sinh hoạt ra môi trường, với số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước gần 700 triệu đồng. Tuy nhiên, đối với các trường hợp vứt rác hoặc vệ sinh cá nhân bừa bãi, nếu không sử dụng các trang thiết bị quay phim, chụp lại hình ảnh thì rất khó chứng minh hành vi vi phạm để tiến hành xử phạt. Mặc dù, Nghị định 155 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/2/2017 nhưng vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới tổ chức tập huấn cho các cơ quan có thẩm quyền để thực thi, áp dụng.

Thời gian tới, để Nghị định số 155 của Chính phủ được phổ biến rộng rãi, Công an tỉnh tích cực phối hợp với công an các huyện, thành, thị đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các xã, phường, thị trấn về các quy định trong nghị định này. Đồng thời, kiến nghị các sở, ban, ngành thẩm duyệt hồ sơ cấp phép kinh doanh chặt chẽ, nhất là việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại các doanh nghiệp, nhà máy. Để môi trường xanh - sạch - đẹp cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bên cạnh đó, nhân dân mong muốn tỉnh cần sớm xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung của toàn tỉnh để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường nông thôn, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: