An ninh - Quốc phòng

Hiệu quả hoạt động của các Tổ dân quân luân phiên thường xuyên đảm bảo an ninh trật tự

Thứ Tư, 03/05/2017

Được thành lập từ năm 2011, đến nay, các tổ dân quân luân phiên thường xuyên tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đi vào hoạt động có hiệu quả; góp phần đảm bảo sự bình yêu cho nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, củng cố sức mạnh quốc phòng – an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc tại địa phương.

Lực lượng dân quân luân phiên thường xuyên phường Ngô Quyền (thành phố Vĩnh Yên) phối hợp với lực lượng công an phường ra quân lập lại trật tự đô thị trên địa bàn. Ảnh Trường Khanh

Theo quy định, Ban CHQS các xã, phường, thị trấn có 4 thành viên gồm: Chỉ huy trưởng là thành viên UBND cấp xã; Chỉ huy phó, Chính trị viên, Chính trị viên phó là cán bộ kiêm nhiệm. Với số lượng công việc nhiều, nhân sự ít nên một số Ban CHQS xã, phường, thị trấn không đáp ứng được yêu cầu công việc. Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các Tổ dân quân luân phiên thường xuyên tại các xã, phường, thị trấn góp phần giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng tại địa phương.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 400 dân quân luân phiên thường xuyên, mỗi xã, phường, thị trấn được bố trí 3 đồng chí. Lực lượng dân quân luân phiên thường xuyên có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị quân đội, công an và lực lượng khác trên địa bàn tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ vững chắc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước; thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; bảo vệ, phòng chống cháy rừng, bảo vệ môi trường và thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự khác.

Tổ dân quân luân phiên thường trực phường Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên) gồm 3 đồng chí làm nhiệm vụ thường trực 24/24h tại địa phương giữ gìn an ninh chính trị, trật tự đô thị... Đồng chí Hoàng Hải, Chỉ huy phó Ban CHQS phường Đống Đa chia sẻ: “Trước đây, tình trạng vi phạm hành lang đô thị, lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh ở phường Đống Đa thường xuyên diễn ra. Việc lập lại trật tự đô thị cần có sự quyết liệt, phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đặc biệt là phối hợp thường xuyên với công an phường để tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh, trả lại lòng đường, vỉa hè cho người tham gia giao thông. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Tổ dân quân luân phiên thường trực của phường Đống Đa thực hiện tốt các nhiệm vụ, phối hợp với lực lượng công an viên tuần tra canh gác, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn”. Từ năm 2016 đến nay, lực lượng dân quân luân phiên thường xuyên đã cung cấp cho Công an phường 37 thông tin liên quan đến ANTT, trong đó có 5 tin về tình hình nhân dân và 32 tin về hoạt động của các đối tượng tội phạm hình sự và ma tuý, giúp Công an phường có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn….

Tuy chỉ có 3 đồng chí nhưng Tổ dân quân luân phiên thường xuyên xã Liên Châu (Yên Lạc) đi vào hoạt động có hiệu quả, có nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại địa phương. Đồng chí Nguyễn Chí Thanh, Tổ trưởng Tổ dân quân luân phiên thường xuyên xã Liên Châu chia sẻ: Thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã có những diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động tội phạm, tai nạn giao thông, tình hình khiếu nại trái pháp luật có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Tổ dân quân luân phiên thường xuyên của xã đã tổ chức các buổi tuần tra, canh gác, giữ gìn ANTT tại địa phương. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn xã Liên Châu tương đối ổn định; tình hình vi phạm pháp luật giảm nhiều trong thanh, thiếu niên...

Đồng chí Hoàng Tất Thắng, Trưởng Ban Dân quân, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Công việc của các tổ dân quân luân phiên thường xuyên đảm nhiệm tuy khó khăn, vất vả nhưng chế độ chính sách chi trả cho lực lượng dân quân luân phiên thường xuyên chưa tương xứng. Năm 2011, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 20/2011/NQ-HĐND về chức danh, số lượng, mức phụ cấp và một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố, trong đó có lực lượng dân quân thường xuyên. Khối lượng công việc lớn, nhưng phụ cấp chưa tương xứng đã ảnh hưởng đến sự gắn bó của lực lượng này với công việc, nhiều đồng chí dân quân luân phiên thường xuyên đã bỏ việc, tìm những công việc khác có mức lương cao hơn. Để các đồng chí dân quân luân phiên thường xuyên có trách nhiệm, gắn bó với công việc,cần có những chế độ, chính sách bảo đảm phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ, nhất là thời gian trực được điều chỉnh phù hợp để anh em có điều kiện tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần cải thiện đời sống gia đình.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: