An ninh - Quốc phòng

Chống người thi hành công vụ: Giáo dục cần đi đôi xử lý nghiêm minh

Thứ Tư, 03/05/2017

Xuất phát từ nhận thức về pháp luật còn hạn chế và vì muốn bảo vệ lợi ích của mình mà nhiều người dân dù biết hành vi sai trái nhưng vẫn cố tình chống đối lực lượng chức năng khi thi hành nhiệm vụ. Hành động này thể hiện sự coi thường pháp luật và có thể bị truy tố.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, số vụ chống người thi hành công vụ xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực ANTT, tội phạm chống người thi hành công vụ gia tăng tỷ lệ thuận với việc lực lượng công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự an toàn giao thông. Nhiều vụ, đối tượng chống đối rất manh động, hung hãn. Có thể kể đến vụ việc xảy ra vào khoảng 14h50’ ngày 14/11/2016, Tổ tuần kiểm soát gồm các cán bộ chiến sĩ phòng CSGT, phòng CSCĐ Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ tại km 37+600, Quốc lộ 2C thuộc địa phận Khu 1, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) phát hiện một xe mô tô tham gia giao thông nhưng xe thiếu gương chiếu hậu. Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe, đối tượng không chấp hành mà điều khiển phương tiện đâm thẳng vào lực lượng chức năng. Do đang tiếp cận đối tượng để xử lý, nên đồng chí Phạm Hoàng Hiệp, chiến sĩ cảnh sát cơ động đã bị đối tượng tông xe thẳng vào người dẫn đến gẫy xương khuỷu chân. Ngay lập tức, tổ công tác đã bắt giữ đối tượng báo cáo cấp trên có biện pháp xử lý.

Một vụ chống người thi hành công vụ khác xảy ra tại phố Đội Cấn, phường Ngô Quyền (thành phố Vĩnh Yên) vào ngày 22/3/2017. Đối tượng Lưu Thái Sinh (sinh năm 1984), sau khi sử dụng ma túy đá đã dùng dao hăm dọa chính mẹ đẻ. Sau khi giằng co, lôi kéo mẹ ra phố để dọa giết, đối tượng tiếp tục dùng dao khống chế một nữ công nhân môi trường đang quét dọn vệ sinh gần đó. Nhận được tin báo của người dân, thiếu úy Nguyễn Đức Toàn, cán bộ công an phường Ngô Quyền nhanh chóng dùng xe ô tô bảo vệ trật tự đến hiện trường để khuyên nhủ đối tượng. Tuy nhiên, đối tượng đã dùng hung khí lao tới tấn công thiếu úy Toàn và đập vỡ kính chắn gió của xe ô tô công vụ. Lúc này, thiếu tá Trần Mĩnh Hoan, Trưởng Công an phường Ngô Quyền kịp thời có mặt để thuyết phục đối tượng, nhân lúc đối tượng mất cảnh giác, thiếu tá Hoan đã chụp lấy tay cầm hung khí và khống chế được đối tượng an toàn.

Đa số trong các vụ chống người thi hành công vụ đối tượng vi phạm là những người thiếu hiểu biết luật pháp, nghiện ngập hay những thành phần bất mãn trong xã hội không nhận thức được hành vi sai phạm của bản thân nên thường có hành động hung hãn, sẵn sàng tấn công người thị hành công vụ. Không chỉ chống người thi hành công vụ để ngăn cản việc bị xử lý, chạy trốn khi bị bắt giữ mà còn ngang nhiên khiêu khích, thách thức, đe dọa lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Thiếu tá Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Để tránh trở thành nạn nhân của tội chống người thi hành công vụ, Công an thành phố Vĩnh Yên yêu cầu cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực thi công vụ phải luôn chấp hành Điều lệnh Công an Nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành quy định của pháp luật. Đối với những hành vi chống đối cần đề cao ý thức cảnh giác, đồng thời, cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm chống người thi hành công vụ”.

Theo Điều 257, Bộ Luật hình sự năm 1999 quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần, xúi giục lôi kéo người khác phạm tội, phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm sẽ bị phạt tù từ 2 - 7 năm. Bên cạnh đó, Điều 20 Nghị định 167/2013 NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội. Theo đó, hành vi cản trở, không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 5 triệu đồng. Ông Nguyễn Quốc Đoàn, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Từ năm 2014 đến nay, thành phố xảy ra 6 vụ chống người thi hành công vụ, trong đó, có 1 vụ không khởi tố do hành vi đối tượng gây ra chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Pháp luật nước ta luôn có sự khoan hồng với người biết ăn năn, hối cải và việc áp dụng hình phạt tù đối với người phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, cải tạo, giúp đối tượng phạm tội trở thành người có ích cho xã hội nên tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của từng hành vi cụ thể đối tượng gây ra, cơ quan thực thi pháp luật sẽ suy xét việc xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đó”.

Theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Yên, tuyên truyền phổ biến pháp luật là giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tình trạng chống người thi hành công vụ. Hiện nay, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Yên đang xây dựng kế hoạch phối hợp với Ban Giám hiệu các trường THPT trên địa bàn tổ chức các buổi giao lưu tìm hiểu pháp luật. Trên cơ sở đó, cảnh báo cho các em học sinh về hành vi phải chịu trách nhiệm hình sự; trang bị một số kiến thức cơ bản về pháp luật để các em có thể trở thành những công dân tốt, góp phần giữ gìn ổn định trật tự xã hội và phòng ngừa vi phạm pháp luật.

Trung HuyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: