An ninh - Quốc phòng

Siết chặt quản lý xe hợp đồng

Thứ Hai, 24/04/2017

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, chất lượng phương tiện, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Ngay từ đầu năm 2017, Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh, khai thác vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục lái xe và nhân viên phục vụ chấp hành nghiêm các quy định về TTATGT, quán triệt lái xe, phụ xe tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia và các chất kích thích trong thời gian làm việc. Đặc biệt, trong các dịp lễ, Tết không được nâng giá vé và chở quá số người quy định; có tinh thần phục vụ văn minh, lịch sự.... Sở tăng cường công tác thanh, kiểm tra, chú trọng vào các điều kiện về tình trạng kỹ thuật, chất lượng phương tiện; người điều khiển phương tiện phải có GPLX, bằng và chứng chỉ chuyên môn còn hiệu lực, phù hợp với loại xe, phương tiện điều khiển; có đủ số lái xe để thực hiện đúng quy định về thời gian làm việc của lái xe. Duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, truyền dẫn, lưu trữ đầy đủ các dữ liệu theo quy định, bố trí nhân viên thường xuyên theo dõi, tổng hợp các dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên xe, kịp thời phát hiện, từ đó, giải quyết kịp thời các sự cố trên đường và chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm của lái xe; xây dựng phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện để đảm bảo thời gian làm việc của lái xe an toàn, đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo bà Lê Thị Dịu, Giám đốc HTX giao thông vận tải Hoàng Việt cho biết: "HTX Hoàng Việt có 43 xe tham gia vận tải hợp đồng, 100% xe của công ty lắp thiết bị giám sát hành trình, nhờ đó, chúng tôi sẽ giám sát được hành trình của lái xe có đúng tuyến không, có đúng thời gian không và quản lý được tốc độ xe. Thiết bị giám sát hành trình mang lại hiệu quả cao trong quản lý điều hành của HTX, nhưng vào các ngày Lễ, Tết nhiều người sử dụng mạng nên đường truyền kết nối mạng có lúc nghẽn, gây khó khăn trong quản lý điều hành".

Ông Nguyễn Minh Thể, Trưởng Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở Giao thông vận tải cho biết: "Trên địa bàn tỉnh hiện có 262 đơn vị với 279 phương tiện tham gia khai thác vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng. Hoạt động vận tải bằng xe ô tô theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh từng bước được cải thiện và đạt được những kết quả tích cực, hàng năm, các đơn vị vận tải bằng xe ô tô đã tập trung đầu tư, đổi mới phương tiện nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, đặc biệt vào các ngày lễ, Tết.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh phần lớn còn nhỏ lẻ, hầu hết các đơn vị là các hộ kinh doanh cá thể nên việc tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện các văn bản pháp quy đối với các đơn vị còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo hợp đồng còn gặp một số khó khăn khi thực hiện quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trong việc trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng...".

Để đảm bảo TTATGT dịp nghĩ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, Sở Giao thông vận tải yêu cầu Ban Quản lý bến xe khách Vĩnh Phúc chỉ đạo các bến xe trực thuộc chỉnh trang lại cảnh quan, vệ sinh môi trường bến bãi; bố trí đầy đủ các biển chỉ dẫn, sắp xếp, điều tiết phương tiện ra vào, đón trả khách hợp lý; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo tình hình trật tự, an ninh trong và ngoài bến; phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động vận tải tại các bến xe. Kiểm tra, rà soát hệ thống biển báo giao thông, các đoạn tuyến, khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông, có phương án bố trí nhân lực ứng trực để kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc, khắc phục kịp thời các sự cố, TNGT đường bộ xảy ra trong khu vực quản lý; thường xuyên theo dõi hoạt động của các phương tiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định.

Ngọc ThắngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: