An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo sát thực, hiệu quả trong huấn luyện dân quân tự vệ

Thứ Hai, 24/04/2017

Nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho LLVT trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban CHQS huyện Yên Lạc luôn chú trọng đến công tác huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV). Nhiều năm qua, công tác huấn luyện DQTV của LLVT huyện có sự chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả tốt, đảm bảo sát thực, hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy các cơ quan, đơn vị thực hiện hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng được giao.

Lực lượng dân quân xã Đại Tự, huyện Yên Lạc luyện tập động tác ngắm bắn

Những ngày cuối tháng 4/2017, mặc dù điều kiện thời tiết nắng nóng nhưng các nội dung huấn luyện của lực lượng dân quân xã Đại Tự, huyện Yên Lạc vẫn diễn ra một cách nghiêm túc. Các chiến sĩ dân quân say sưa luyện tập từng động tác kỹ thuật, chiến thuật. Đồng chí Lê Văn Thanh, chiến sĩ đã nhiều năm tham gia huấn luyện dân quân vừa thực hành xong bài tập ngắm bắn vừa tâm sự: “Được tham gia huấn luyện dân quân rất nhiều năm nên tôi cảm thấy công tác này ngày càng được quan tâm, chú trọng hơn. Mấy năm nay, vũ khí phục vụ cho huấn luyện được trang bị đồng bộ, nội dung huấn luyện cũng có nhiều thay đổi phù hợp với tình hình chính trị. Qua mỗi đợt huấn luyện, bản thân tôi cảm thấy trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ khi có bất cứ tình huống gì xảy ra”. Khác với đồng chí Thanh, đồng chí Nguyễn Duy Cường chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia huấn luyện dân quân nên cảm thấy rất háo hức. Sau khi nhận được lệnh gọi tập trung huấn luyện, tôi đã sắp xếp công việc gia đình, công việc kinh doanh để tham gia huấn luyện đúng thời gian quy định. Được tham gia huấn luyện, tôi cảm thấy mình như một người lính thực thụ và trưởng thành, mạnh mẽ hơn”.

Hiện nay, lực lượng dân quân xã Đại Tự có biên chế 131 người, được kiện toàn thành trung đội dân quân cơ động, tổ tuần tra canh gác, tổ trực tại Ban CHQS xã. Trong huấn luyện, Ban CHQS xã luôn coi trọng chất lượng, bám chắc phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, gắn huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, đảm bảo 100% cán bộ, chiến sĩ sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị hiện có trong biên chế. Đồng thời, luôn luôn đổi mới phương pháp huấn luyện sát với tình hình thực tiễn, phù hợp với từng đối tượng của địa phương, góp phần giữ vững trật tự trị an trên địa bàn. Nhiều năm qua, xã Đại Tự luôn đạt 100% chỉ tiêu huấn luyện dân quân với quân số tham gia đạt 95%. Kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80% khá, giỏi, kiểm tra bắn đạn thật đạt kết quả khá, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng tại địa phương.

Cùng với Đại Tự, lực lượng DQTV trong toàn huyện Yên Lạc đang quyết tâm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong “mùa” huấn luyện năm nay. Ngay khi có kế hoạch của cấp trên, Ban CHQS huyện Yên Lạc đã chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn, các cơ quan tổ chức rà soát, quản lý công dân trong độ tuổi làm cơ sở tổ chức biên chế lực lượng DQTV nòng cốt năm 2017 đủ về số lượng, tốt về chất lượng, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa cơ quan quân sự và các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã có sự đổi mới về nội dung và phương pháp tổ chức huy động lực lượng tham gia huấn luyện. Hiện nay, toàn huyện đã củng cố xây dựng được 30 cơ sở DQTV, trong đó dân quân là 17 và tự vệ là 13 cơ sở với tổng số biên chế là hơn 1.700 đồng chí. Bước vào “mùa” huấn luyện năm 2017, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo làm điểm tại xã Trung Kiên, sau đó mới tổ chức cho các đơn vị khác thực hiện. Đây là cách làm hay nhằm kịp thời rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đơn vị. Để đảm bảo đúng thời gian cũng như số lượng, chất lượng huấn luyện, Ban CHQS các xã, thị trấn đã phát động thi đua đến từng cán bộ, chiến sĩ với phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đảm bảo sát thực, hiệu quả. Công tác chuẩn bị mô hình học cụ cho huấn luyện được các đơn vị quan tâm chú trọng. Trong huấn luyện đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Ngoài giáo dục chính trị, huấn luyện trên thao trường, lực lượng DQTV huyện còn tổ chức các hoạt động làm công tác dân vận, lao động giúp đỡ địa phương và nhân dân như: vệ sinh đường giao thông nông thôn, thu gom rác thải, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn… góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào lực lượng DQTV, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong huấn luyện.

Đồng chí Đỗ Đình Lộc, cán bộ Ban CHQS huyện Yên Lạc cho biết: Hiện nay, những người đang trong độ tuổi tham gia dân quân ở các xã, thị trấn phần lớn đều là trụ cột kinh tế của gia đình nên thường xuyên đi làm ăn xa, vắng nhà. Vì vậy, việc huy động dân quân tham gia huấn luyện tại các xã, thị trấn gặp không ít khó khăn. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện hàng năm, Ban CHQS huyện đã phân công cán bộ bám sát địa bàn, theo dõi, nắm tình hình và cùng với cán bộ Ban CHQS các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về DQTV, huy động đầy đủ quân số theo biên chế.

Phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng DQTV, các cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Yên Lạc quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện DQTV năm 2017, xây dựng lực lượng nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: