An ninh - Quốc phòng

Để hoạt động kinh doanh thuốc thú y đi vào nền nếp

Thứ Ba, 18/04/2017

Chăn nuôi trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, đồng nghĩa nhu cầu sử dụng thuốc thú y tăng cao. Để hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc thú y đi vào nền nếp, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ của các cấp, ngành chức năng nhằm góp phần bình ổn thị trường và giảm thiểu thiệt hại trong ngành chăn nuôi do sử dụng thuốc kém chất lượng.

Cán bộ thanh tra Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tỉnh thường xuyên thanh, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y trên địa bàn tỉnh. Ảnh Hoàng Long

Là một trong những địa phương chăn nuôi phát triển mạnh của tỉnh, thời gian qua, công tác quản lý, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, trong đó có kinh doanh các mặt hàng thuốc thú y được các ngành và lực lượng chức năng đóng trên địa bàn huyện Lập Thạch quan tâm, chú trọng. Các hoạt động thanh, kiểm tra được tiến hành thường xuyên. Đồng chí Dương Quốc Tuấn, Phó Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lập Thạch cho biết: “Ngành chăn nuôi trên địa bàn ngày càng phát triển kéo theo sự “nở rộ” của các cơ sở, cửa hàng kinh doanh vật tư, thuốc thú y. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 53 cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, trong đó có 35 cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Cùng với đó, thị trường thuốc thú y rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại khiến người chăn nuôi khó chọn lựa. Do vậy, để đảm bảo hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc thú y trên địa bàn ổn định, hàng năm, trạm đều phối hợp với các ngành chức năng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y; yêu cầu các chủ cửa hàng ký cam kết không kinh doanh thuốc thú y giả, hết hạn sử dụng, kém chất lượng, nằm ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, khuyến khích các chủ cửa hàng này tham gia các lớp tập huấn về các quy định, điều kiện kinh doanh thuốc thú y… Qua đó, đảm bảo cho người chăn nuôi được sử dụng các loại thuốc thú y tốt, không nằm trong danh mục các loại thuốc không được phép lưu hành trên thị trường, kiểm soát tốt dịch bệnh cho đàn vật nuôi".

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 276 cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và các loại chế phẩm thú y được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y, tập trung chủ yếu tại các huyện: Vĩnh Tường, Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô… Phần lớn các cửa hàng này đều thực hiện đúng quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, song, vẫn còn không ít cửa hàng vi phạm về điều kiện bảo quản thuốc theo quy định, không có bảng niêm yết công khai giá các loại thuốc, bày bán cùng các loại thuốc khác…Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng phòng Quản lý thuốc Thú y và Thức ăn chăn nuôi cho biết: “Hàng năm, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động kinh doanh thuốc thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành ít nhất 2 đợt thanh, kiểm tra; rà soát, đánh giá phân loại các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y; yêu cầu các chủ cửa hàng ký cam kết không kinh doanh thuốc thú y giả, hết hạn sử dụng, kém chất lượng, nằm ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ thú y cơ sở về công tác quản lý cửa hàng kinh doanh và sử dụng thuốc thú y và tổ chức các lớp tập huấn cho các chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y về các quy định của pháp luật về kinh doanh. Chỉ riêng trong quý I/2017, chi cục đã thẩm định hồ sơ và cấp 6 giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y và 13 giấy chứng chỉ hành nghề thú y. Từ tháng 10/2016 đến nay, qua 5 đợt thanh, kiểm tra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phát hiện 4 cơ sở kinh doanh thuốc thú y vi phạm về nhãn hàng hóa và chất lượng hàng hóa (không có thông tin về số lô sản xuất của sản phẩm và hàm lượng hoạt chất của sản phẩm thấp hơn hàm lượng ghi trên bao bì, không có trong danh mục thuốc thú y lưu hành tại Việt Nam). Ngoài việc nhắc nhở, đoàn yêu cầu các chủ cửa hàng nộp phạt theo quy định và tiến hành tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức kinh doanh, chấp hành đúng quy định của pháp luật cho các chủ cửa hàng, đồng thời, hạn chế việc buôn bán các loại thuốc thú y kém chất lượng, gây thiệt hại trong chăn nuôi”. Tuy nhiên, theo bà Hạnh, mặc dù các hoạt động thanh kiểm tra diễn ra thường xuyên, song tại nhiều địa phương vẫn còn nhiểu chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y chưa được cấp chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn hoạt động hay bày bán các loại thuốc xen kẽ, không bảo quản theo đúng quy định.

Do thị trường thuốc thú y tương đối đa dạng nên theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, bà con nên tìm đến những cửa hàng kinh doanh thuốc thú y được ủy quyền, có uy tín để chọn mua các sản phẩm, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, để lành mạnh hóa thị trường, kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh thuốc thú y, ngoài những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân, thanh, kiểm tra và nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật trong kinh doanh thuốc thú y của các cấp, ngành chức năng, mỗi chủ cửa hàng cần tự trang bị kỹ năng, nâng cao kiến thức, ý thức tự giác, nhập hàng của các công ty uy tín, có thương hiệu, nói “không” với hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: