An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an ninh trật tự cho các khu, điểm du lịch thị trấn Tam Đảo

Thứ Hai, 10/04/2017

Để góp phần thu hút và đảm bảo an toàn cho khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng, nhất là trong mùa du lịch, thời gian qua, lực lượng Công an thị trấn Tam Đảo tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm trấn áp các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công an thị trấn Tam Đảo kiểm tra việc lưu trú cho khách du lịch tại khách sạn Ngôi Sao. Ảnh Minh Nhi

Được thiên nhiên ưu đãi, với bốn mùa khí hậu mát mẻ, thị trấn Tam Đảo là nơi nghỉ mát lý tưởng giữa khu rừng nguyên sinh nổi tiếng, với nhiều điểm tham quan hấp dẫn như: Thác Bạc, tháp truyền hình, đỉnh Rùng Rình, Đền Mẫu Bà chúa Thượng ngàn, Đền thờ Đức Thánh Trần và Đền Quốc mẫu Âu Cơ... Vì vậy, những năm qua, thị trấn Tam Đảo đã và đang thu hút ngày càng nhiều lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch. Hiện nay, thị trấn Tam Đảo có trên 90% hộ dân phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch với 94 nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển KT-XH ở địa phương, song cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp trong công tác đảm bảo ANCT-TTATXH. Nhằm góp phần thu hút và đảm bảo an toàn cho khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng, nhất là trong mùa du lịch năm 2017, ngay từ đầu năm, Công an thị trấn Tam Đảo chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn xây dựng kế hoạch và các biện pháp đảm bảo ANCT-TTATXH; duy trì sinh hoạt, phân công các thành viên trong các tổ liên gia tự quản nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng và chủ động trong tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản, sẵn sàng đấu tranh tố giác tội phạm.

Công an thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phát động sâu rộng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; nắm bắt, quản lý chặt chẽ mọi hoạt động của 6 đối tượng thuộc diện theo dõi, quản lý tại địa phương, trong đó: 3 đối tượng nghiện ma túy, 1 đối tượng tù án treo và 5 đối tượng tù tha. Bên cạnh đó, Công an thị trấn thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và gia đình quản lý, giáo dục, tạo điều kiện cả vật chất và tinh thần giúp đỡ các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

Đồng chí Tạ Quang Tuấn, Trưởng Công an thị trấn Tam Đảo cho biết: Với đặc thù là địa bàn của khu du lịch trọng điểm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Đặc biệt, vào mùa du lịch, nhất là những ngày nghỉ,lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng cao, trong đó có cả khách nước ngoài, vì vậy, nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở của khách du lịch để trộm cắp, gây mất ANTT; một số đối tượng “phượt” đêm đã lợi dụng trộm cắp tài sản của người dân. Để ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm đó, Công an thị trấn tăng cường tuần tra canh gác, đảm bảo an ninh trật tự; phân công lực lượng nắm bắt tình hình dư luận của nhân dân, khách du lịch; phối hợp với lực lượng dân quân, lực lượng bảo vệ tổ dân phố xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đồng thờituyên truyền đến quần chúng nhân dân chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm; thông qua hệ thống truyền thanh tuyên truyền cho người dân và tất cả khách du lịch chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và du khách khi xuống núi bằng xe máy không tắt máy để xe tự trôi.

Hàng năm, Công an thị trấn Tam Đảo phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức cho các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn, các hộ dân kinh doanh nhà trọ trên địa bàn ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, không cho nhân viên thực hiện việc chèo kéo khách, ép giá; niêm yết công khai bảng giá hóa đơn thanh toán; tăng cường tuần tra, kiểm tra, quản lý vũ khí vật liệu nổ và công tác hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng và quản lý nghề kinh doanh có điều kiện. Trong quý I/2017, Công an thị trấnlàm thủ tục tạm trú cho 12 trường hợp; kiểm tra cư trú 60 trường hợp, phát hiện và nhắc nhở, xử lý 3 trường hợp vi phạm quy định pháp luật; lập biên bản vi phạm giao thông, trật tự công cộng 8 trường hợp, trong đó tạm giữ 2 phương tiện và tạm giữ 6 giấy phép lái xe mô tô.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị trấn đã xóa bỏ được tình trạng người ăn xin, ăn mày ở nơi khác đến và người dân bán hàng rong, nông sản; trả lại được vỉa hè, lòng lề đường cho người đi bộ. Đến nay, thị trấn không còn trường hợp các nhà hàng, khách sạn, quán ăn có nhân viên chèo kéo khách du lịch đến tham quan, nghỉ mát.

Nhằm tăng cường đảm bảo an toàn cho du khách trong mùa du lịch (từ tháng 4 đến tháng 9), nhất trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5/2017 và các ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật hàng tuần, Công an thị trấn Tam Đảo tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch chỉ đạo kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, triệt phá các ổ nhóm trộm cắp tài sản; thực hiện nếp sống văn minh trong khu du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng và các hộ dân vi phạm pháp luật và các trường hợp khách du lịch "phượt" đêm đến địa bàn, gây ảnh hưởng đến ANCT - TTATGT tại địa phương; chủ động nắm bắt, quản lý chặt chẽ việc lưu trú cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: