An ninh - Quốc phòng

Quyết tâm lập lại trật tự đô thị, bảo đảm hành lang an toàn giao thông

Thứ Ba, 04/04/2017

Thời gian qua, mặc dù các cấp, ngành chức năng đã tích cực vào cuộc nhưng tình trạng vi phạm trật tự đô thị, hành lang an toàn giao thông vẫn diễn ra khá phổ biến tại hầu hết các địa phương trong toàn tỉnh. Vỉa hè, lòng đường bị "biến" thành nơi tập kết vật liệu, dựng biển quảng cáo, kinh doanh, buôn bán hàng hóa, họp chợ... khiến người đi bộ không còn lối đi, che khuất tầm nhìn của phương tiện tham gia giao thông, làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Không ít hộ dân trên phố Lê Xoay (thành phố Vĩnh Yên) biến vỉa hè thành nơi kinh doanh. Ảnh Toàn Nguyễn

 

Vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm

Cách đây không lâu, trên các tuyến phố của thành phố Vĩnh Yên như: Nguyễn Viết Xuân, Lê Xoay, Trần Quốc Tuấn, Hùng Vương, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Tất Thành (đoạn qua 2 phường Khai Quang, Liên Bảo)… không khó để nhận thấy nhiều vỉa hè bị chiếm dụng làm chỗ bán hàng, dừng, đỗ phương tiện sai quy định, đặt biển quảng cáo, đổ vật liệu xây dựng tràn ra vỉa hè, lòng đường..., gây cản trở người tham gia giao thông. Thậm chí, nhiều vị trí mặc dù có biển cấm bán hàng nhưng vì mưu sinh, nhiều người dân vẫn vô tư lấn chiếm, bán hàng rong; vỉa hè trên các tuyến phố hầu như đều bị chiếm dụng. Trong khi đó, công năng của vỉa hè là phục vụ người đi bộ, phục vụ lợi ích công cộng nhưng do bị chiếm dụng, người đi bộ phải đi dưới lòng đường trước những hiểm nguy rình rập, mất an toàn giao thông. Bà Nguyễn Thị Ph, phường Ngô Quyền cho biết: "Tôi thường đi bộ tập thể dục nhưng lề đường bị chiếm làm chỗ bán hàng, dừng, đỗ xe; biết là nguy hiểm, nhưng không có cách nào khác nên hàng ngày, tôi vẫn phải đi bộ dưới lòng đường".

Lực lượng chức năng phường Ngô Quyền (thành phố Vĩnh Yên) giải tỏa vi phạm, lập lại trật tự đô thị. Ảnh Toàn Nguyễn

 

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán không chỉ ảnh hưởng đến người đi bộ mà còn khiến nhiều tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ. Thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) là ví dụ điển hình. Do những hộ dân buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh và các tiểu thương điều khiển xe máy, ô tô tải khắp nơi đổ về trao đổi hàng hóa, nên vào các giờ cao điểm (từ 9-11 giờ và 16-19 giờ hàng ngày) tại tuyến đường tỉnh 304, đoạn chạy qua thị trấn Thổ Tang, cụm kinh tế Tân Tiến dài khoảng 2km thường xuyên xảy ra ùn tắc khiến người tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù, trong những năm qua, UBND thị trấn Thổ Tang đã quyết liệt chỉ đạo Tổ giữ trật tự an toàn giao thông đường bộ phối hợp với Đội CSGT Công an huyện, Thanh tra giao thông huyện tổ chức nhiều đợt giải tỏa vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nhưng tình trạng trên chỉ được cải thiện một phần.

Giải tỏa, xử lý vi phạm xong, lại tái diễn

Để giải quyết vấn đề này, thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương đã tích cực vào cuộc với quyết tâm lập lại trật tự đô thị, đảm bảo hành lang ATGT thông qua việc tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền, vận động, xử lý các trường hợp lấn chiếm hành lang đường bộ; thu giữ, xử phạt các phương tiện giao thông dừng, đỗ sai quy định, lấn chiếm lòng đường, gây ách tắc giao thông. Qua mỗi đợt ra quân xử lý, tình trạng vi phạm về trật tự đô thị, vi phạm hành lang ATGT giảm đáng kể, đường thông, hè thoáng hơn.

Tại địa bàn thành phố Vĩnh Yên, từ năm 2011 đến hết năm 2016, lực lượng quản lý trật tự đô thị thành phố đã phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện và lập gần 1.400 biên bản vi phạm, trong đó, 929 biên bản trong lĩnh vực xây dựng, 16 biên bản trong lĩnh vực đất đai, 447 biên bản trong lĩnh vực giao thông. Đồng thời, tiến hành thu giữ, bàn giao cho các cơ quan chức năng hàng nghìn biển quảng cáo, bàn ghế các loại, xe bán hàng lưu động; tháo dỡ hơn 7.000 băng zôn quảng cáo, gần 1.000 mái vảy, mái hiên, 22 ga ra ô tô, 40 ki ốt và gần 100 lều lán; xử lý dứt điểm các trường hợp bán hàng lấn chiếm vỉa hè khu vực cổng và hàng rào của Công ty TNHH Power Logics Vina. Riêng 3 tháng đầu năm 2017, lực lượng chức năng của thành phố đã lập biên bản 7 trường hợp xây dựng trái phép; phối hợp với các lực lượng liên quan bắt giữ 1 đối tượng có hành vi chống đối người thi hành công vụ; thu giữ, giao các xã, phường quản lý gần 150 tang vật vi phạm trật tự ATGT.

Những ngày này, tại thành phố Vĩnh Yên, lực lượng quản lý đô thị của thành phố đang đồng loạt ra quân chấn chỉnh, lập lại trật tự, văn minh đô thị. Điều dễ nhận thấy là tình trạng vi phạm về trật tự đô thị, vi phạm hàng lang ATGT giảm đáng kể; nhưng cũng còn một số nơi, khi vắng bóng lực lượng chức năng, việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường lại tái diễn. Anh S, một chủ hàng bánh cuốn trên đường Trần Quốc Tuấn (phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: "Tôi biết việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh là sai quy định, nhưng vì nhà mặt phố chỉ rộng gần 3m, chỉ đủ kê vừa 3 bàn ăn nhỏ cho vài thực khách đã hết chỗ nên đành chấp nhận vì miếng cơm, manh áo của 4 thành viên trong gia đình. Ngày mát trời thì không vấn đề gì, những ngày nắng nóng, lại thêm vài cái bếp than phục vụ cho việc tráng bánh, quạt chả, rán đậu, nếu không tận dụng vỉa hè thì khó xoay xở. Thỉnh thoảng, lực lượng chức năng tới nhắc nhở, thu giữ biển quảng cáo. Thường khi thấy xe của lực lượng chức năng đi tới đầu đường, các hàng quán đã thông báo cho nhau chuyển hết vào nhà nhưng khi họ đi qua thì đâu lại vào đấy”.

Chị Nguyễn Thị D, ở Đông Hợp, phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Gia đình tôi có cháu nhỏ đang theo học tại Trường tiểu học Ngô Quyền. Nhà cách trường khoảng 5km nên ngày nào tôi cũng phải đi xe máy đưa, đón con đến trường. Tôi luôn phải chủ động thời gian đưa, đón con tới trường trước giờ vào lớp khoảng 30 phút để tránh đoạn đường Trần Quốc Tuấn bị ách tắc, nhất là vào giờ cao điểm do có 2 trường tiểu học “đứng chân”; một số hộ bán hàng ăn sáng, kinh doanh tạp hóa, hàng rong bán đồ ăn vặt cho học sinh... chiếm dụng vỉa hè dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông. Nhiều hôm, do không đưa cháu đi học sớm, tôi bị muộn giờ làm, ảnh hưởng đến công việc. Nhưng khoảng hơn 1 tháng nay, tôi và nhiều phụ huynh thấy yên tâm hơn, dễ dàng tham gia giao thông trên tuyến đường này. Chúng tôi không phải đi quá sớm, về quá muộn để đón con; nhưng cũng rất băn khoăn không biết trật tự này có giữ được lâu…

Lo lắng của chị D là hoàn toàn có cơ sở và cũng là tâm trạng chung của nhiều người tham gia giao thông tại thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và hầu khắp các thị trấn, thị tứ trên địa bàn tỉnh.

Tuy có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng trong công tác xử lý vi phạm hành lang ATGT nhưng tình hình vi phạm giảm không đáng kể, vẫn xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến trật tự ATGT và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT. Nguyên nhân chính là do tốc độ đô thị hóa và những bất cập trong quy hoạch về hạ tầng giao thông, nhất là ở đô thị lớn như thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên; do lực lượng quản lý trật tự đô thị tại các xã, phường mỏng, thiếu phương tiện thực thi nhiệm vụ; chế tài và thẩm quyền xử lý các vi phạm về trật tự đô thị còn nhiều bất cập và chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự đô thị và hành lang ATGT của một số hộ dân chưa cao; một số xã, thị trấn chưa thực sự quan tâm tới việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATGT đường bộ, coi việc xử lý vi phạm là việc của tỉnh, huyện, của ngành công an; chưa có giải pháp hữu hiệu trong việc bảo vệ hành lang sau khi giải tỏa, dẫn đến hầu hết các hộ tái vi phạm; Đội Thanh tra giao thông tỉnh đóng trên địa bàn huyện nhưng do lực lượng mỏng nên đôi khi thiếu sự phối hợp, thiếu chủ động trong việc bảo vệ hành lang ATGT; phương tiện máy móc, nhân lực còn thiếu, gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm…

Quyết tâm lập lại trật tự đô thị, đảm bảo hành lang ATGT

Để lập lại trật tự đô thị, đảm bảo hành lang ATGT, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương trong việc tăng cường tổ chức các đợt ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng từ tỉnh đến cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để nâng cao ý thức của mọi người dân trong việc nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh ở đô thị và nông thôn. Chính quyền địa phương cũng cần tạo điều kiện để tiểu thương có vị trí buôn bán phù hợp; mở các lớp tập huấn để những người bán hàng rong có thêm kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các ban quản lý chợ nghiên cứu để miễn, giảm phí cho những người buôn bán nghèo, tạo điều kiện cho họ vào khu vực chợ buôn bán, trong đó, ưu tiên người dân địa phương, vừa đảm bảo việc làm, vừa thực hiện XĐGN, tạo môi trường kinh doanh công bằng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Việc lập lại trật tự đô thị, đảm bảo hành lang ATGT, trong đó có việc xử lý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè không chỉ là việc của ngành chức năng mà là trách nhiệm của toàn xã hội, cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, trong đó, mọi người dân đều phải có trách nhiệm giữ cho đường thông, hè thoáng.

Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: