An ninh - Quốc phòng

Xử lý vi phạm trật tự ATGT đường bộ qua phạt "nguội": Giải pháp hữu hiệu nâng cao nhận thức cho người ý thức kém

Thứ Ba, 04/04/2017

Được triển khai từ tháng 10/2016 đến nay, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng qua kết quả bước đầu đạt được và tính ưu việt của hình thức phạt "nguội" vi phạm Luật Giao thông đường bộ đã khẳng định, đây là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần giữ gìn trật tự ATGT trên địa bàn. Nhiều người biết đến hình thức phạt nguội đã có ý thức tốt hơn khi tham gia giao thông bởi tâm lý: Bất cứ lúc nào hành vi vi phạm của mình cũng có thể bị ghi lại và xử phạt.

Lực lượng CSGT, Công an tỉnh tra cứu chủ phương tiện vi phạm Luật GTĐB qua hình ảnh ghi lại của camera. Ảnh Trường Khanh

Phạt “nguội” là cách gọi quen thuộc để chỉ hình thức xử phạt hành vi vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) được tiến hành sau khi hệ thống camera ghi nhận được và in ảnh, truy xuất qua dữ liệu quản lý xe, xác định chủ phương tiện, địa chỉ, gửi thông báo cho người vi phạm, sau đó mời người vi phạm qua trụ sở để tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

Đây là giải pháp hữu hiệu để xử lý đối với nhiều người có ý thức kém đã bất chấp nguy hiểm có thể gây ra đối với phương tiện khác cùng tham gia giao thông để trốn chạy lực lượng CSGT. Điển hình như tại thành phố Vĩnh Yên, đoạn qua điểm giao cắt giữa cầu vượt Vĩnh Yên và đường Hai Bà Trưng đã từng xảy ra vài trường hợp người điều khiển xe mô tô đi theo hướng cầu vượt và rẽ phải vào đường Hai Bà Trưng nhưng không bật đèn tín hiệu báo rẽ, không đội mũ bảo hiểm. Khi vừa phát hiện lực lượng CSGT đứng ở gần đó thì đột ngột quay xe đi ngược lại với ý định chạy trốn lực lượng chức năng và gây ra va chạm với người đi đằng sau. May mắn là sự việc không có ai bị thương nhưng hành vi của người tham gia giao thông như vậy rất đáng lên án. Bên cạnh đó, tại nhiều điểm giao thông, đoạn đường giao thông trên địa bàn xảy ra tình trạng: Khi có CSGT đứng điều hành thì người dân tuân thủ Luật GTĐB rất tốt nhưng chỉ cần “vắng bóng” lực lượng chức năng thì đâu lại vào đó. Nhiều người có thói quen và suy nghĩ chủ quan như: Đi gần nhà, đi trong xã, đi chợ nên không đội mũ bảo hiểm; chở 3, chở 4 gây nguy hiểm cho chính mình cũng như những người tham gia giao thông khác.

Khắc phục những hạn chế đó, từ tháng 10/2016, Phòng CSGT, Công an tỉnh đã triển khai thí điểm việc xử lý vi phạm trật tự ATGT qua hình ảnh camera, hay còn gọi là phạt “nguội”, tập trung vào hai lỗi vi phạm là không đội mũ bảo hiểm và chở quá số người quy định. Để thực hiện việc xử lý hành vi vi phạm bằng hình thức phạt “nguội”, lực lượng CSGT mặc thường phục hoặc sắc phục, sử dụng camera đứng tại các tuyến đường bí mật ghi nhận hình ảnh vi phạm. Sau đó, hình ảnh camera sẽ được ghi lại và in ra, khi trích xuất phải đảm bảo đủ 4 yếu tố pháp lý: Ghi lại được không gian, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm. Trên cơ sở đó, bộ phận đăng ký, quản lý phương tiện sẽ tiến hành xác minh chủ phương tiện; phối hợp với lực lượng công an xã, phường, thị trấn xác minh người điều khiển phương tiện vi phạm và gửi thông báo vi phạm. Lực lượng công an sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt trực tiếp tại gia đình người vi phạm hoặc mời người vi phạm đến trụ sở Phòng CSGT để làm việc. Thời gian đầu, việc xử lý vi phạm qua hình ảnh camera được áp dụng thí điểm ở thành phố Vĩnh Yên. Đến nay, đã được triển khai áp dụng trong toàn tỉnh. Tính đến ngày 29/3/2017, toàn tỉnh đã ghi nhận hình ảnh của gần 700 trường hợp vi phạm, đã xác minh, ra quyết định xử phạt được 492 trường hợp với số tiền gần 86 triệu đồng.

Qua 6 tháng triển khai xử phạt vi phạm trật tự ATGT bằng hình ảnh camera, lực lượng CSGT cũng gặp không ít khó khăn do người điều khiển phương tiện không chính chủ, sử dụng biển số giả; chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện thay đổi chỗ ở; trường hợp cho mượn xe; phương tiện ngoại tỉnh vi phạm trên địa bàn. Tuy nhiên, bằng việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, những khó khăn này từng bước được tháo gỡ và góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc tự giác chấp hành Luật GTĐB. Trường hợp người vi phạm nhưng lại mượn phương tiện của người khác, cơ quan công an sẽ vẫn xử lý như bình thường. Khi gửi phiếu phạt, cơ quan công an chỉ gửi đến địa chỉ người sở hữu phương tiện. Bởi trên thực tế, có nhiều trường hợp nói xe cho mượn chỉ là ngụy biện. Nếu chủ xe cho mượn thì phải biết ai là người đi xe của mình và chứng minh được mình không vi phạm. Nếu không muốn bị phạt oan, chủ xe phải có trách nhiệm với xe của mình. Điều này sẽ càng nâng cao ý thức quản lý phương tiện cá nhân của người dân và ý thức sử dụng phương tiện của người tham gia giao thông. Đối với trường hợp sử dụng biển số giả và những trường hợp không phối hợp trong việc nộp phạt, lực lượng CSGT gửi hình ảnh xe vi phạm đến các tổ, chốt tuần tra ngoài đường, khi phát hiện các xe này tham gia giao thông sẽ tạm dừng để xử lý; đồng thời, gửi danh sách đến cơ quan đăng kiểm. Đối với trường hợp xe ngoại tỉnh, trong thời gian tới khi hình thức phạt “nguội” được áp dụng ở tất cả các địa phương thì sẽ thực hiện liên kết xử phạt giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước. Do vậy, kể cả các phương tiện biển trong tỉnh nhưng vi phạm ở địa bàn tỉnh khác vẫn bị xử lý vi phạm.

Đồng chí Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: “Thời gian tới, khi hệ thống camera giám sát giao thông, hệ thống thông tin chỉ huy giao thông của lực lượng CSGT được nâng cấp và hoàn thiện, việc xử phạt vi phạm trật tự ATGT sẽ được thực hiện đối với các hành vi khác như: Vượt đèn đỏ, đi không đúng làn đường, dừng và đỗ không đúng nơi quy định...”.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: