An ninh - Quốc phòng

Trưởng công an xã vì sự bình yên của nhân dân

Thứ Sáu, 17/03/2017

Đó là anh Lê Đức Toàn, Trưởng Công an xã Bình Dương (Vĩnh Tường). Với tinh thần năng động, sáng tạo, hết mình vì công việc, những năm qua, anh Toàn không chỉ mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và góp phần cùng lực lượng công an xã giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương, anh còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND.

Trưởng Công an xã Bình Dương (Vĩnh Tường) - Lê Đức Toàn trực tiếp tuyên truyền những quy định của pháp luật về đất đai cho người dân địa phương. Ảnh Dương Hà

Sinh năm 1981, trong một gia đình thuần nông, ở thôn Hoa Phú, xã Bình Dương, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Toàn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở thôn và là một công an viên nhiệt tình, tận tụy với công việc được giao. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp An ninh nhân dân 1, anh được người nhân tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, năm 2011, anh được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Bình Dương. Xác định rõ trọng trách, nhiệm vụ được giao, anh Toàn không ngừng tu dưỡng, học tập, chủ động nghiên cứu, nắm rõ các văn bản pháp luật của Nhà nước để vận dụng vào thực tế công tác. Hàng năm, bám sát vào Nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch UBND xã và các kế hoạch chỉ đạo của công an cấp trên, Công an xã Bình Dương kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình ANTT, tâm tư, nguyện vọng người dân địa phương để tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền ra các nghị quyết chuyên đề, kế hoạch thực hiện cụ thể trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở; tham gia giải quyết những đơn thư, khiếu nại của người dân. Công an xã luôn chủ động tổ chức tuyên truyền cho người dân nhận diện được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, TNXH; vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chương trình phòng, chống ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em; đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...

Bình Dương là một một xã lớn của huyện Vĩnh Tường, nằm giáp danh với các xã: Tề Lễ, Đồng Văn (Yên Lạc) có tuyến đường quốc lộ 2C, huyện lộ chạy qua. Xã có trên 4.100 nhân khẩu, tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động đông. Đây là điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, song là thách thức lớn đối với chính quyền địa phương trong việc đảm bảo ANTT vì tình trạng lao động thiếu việc làm, một số thanh niên đi làm ăn xa, xuất cảnh trái phép, kéo theo đó tình trạng ANTT có nhiều tiềm ẩn phức tạp như: Tệ nạn xã hội, ma túy, cờ bạc... Để đảm bảo ANTT tại địa phương, trong năm qua, với vai trò Trưởng Công an xã, anh Toàn tham mưu với chính quyền địa phương chỉ đạo tổ chức mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm; tổ chức cho các thôn dân cư, trường học đăng ký đạt tiêu chuẩn "An toàn về ANTT"; phân công cán bộ công an xã dự họp với 119 tổ liên gia tự quản để tuyên truyền đến quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần chấp hành pháp luật, thủ đoạn của bọn tội phạm, tham gia tố giác, ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đặc biệt, khi có các vụ việc xảy ra trên địa bàn xã liên quan đến ANTT, anh Toàn nhanh chóng chỉ đạo lực lượng công an xã xuống nắm bắt tình hình, kịp thời có mặt điều tra làm rõ các vụ việc. Từ năm 2016 đến nay, anh trực tiếp tham gia cùng các đồng đội bắt 18 vụ trộm cắp tài sản, 8 vụ cố ý gây thương tích; tiếp nhận giải quyết 11 tin báo về tố giác tội phạm của người dân; duy trì các buổi tuần tra, kiểm tra tại các thôn dân cư, đảm bảo tổ thường trực 24/24; trực tiếp tham gia vào hòa giải thành công 15 vụ việc mâu thuẫn của người dân địa phương. Chia sẻ với chúng tôi anh Toàn cho biết: "Hầu hết các vụ việc mâu thuẫn đều liên quan đến phụ nữ, người cao tuổi vì vậy để hòa giải thành công các vụ việc, ngoài công tác tuyên truyền, bản thân người công an cũng phải giải thích giúp 2 bên hiểu được. Nhiều vụ việc mâu thuẫn nhỏ trưởng công an xã phải xuống vận động, giải thích, can thiệp nhiều lần họ mới nghe theo...". Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, anh Toàn còn luôn gần gũi giúp đỡ những trường hợp vừa ra tù về cư trú tại địa phương và chủ động tiếp xúc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giáo dục, giúp đỡ họ trở về con đường hoàn lương.

Sự nhiệt huyết, năng động, có trách nhiệm với công việc được giao, anh Lê Đức Toàn luôn nhận được sự tin tưởng của đồng nghiệp và sự quý trọng của nhân dân, nhiều năm liền được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đây là động lực để anh tiếp tục vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: