An ninh - Quốc phòng

Quản chặt, xử nghiêm những "hung thần" đường phố

Thứ Tư, 15/03/2017

Hàng ngày, trên địa bàn tỉnh có số lượng lớn ô tô tải tham gia giao thông, vận chuyển hàng hóa, phục vụ các dự án, công trình xây dựng… Tuy nhiên, tình trạng xe tải gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông và liên quan đến một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng thời gian gần đây khiến người dân hết sức lo lắng; mong muốn các ngành chức năng quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Cán bộ Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động, Thanh tra Sở GTVT kiểm tra, xử lý phương tiện vận tải. Ảnh Toàn Nguyễn

Xuất phát từ yêu cầu thực tế cần vận chuyển một khối lượng lớn hàng hóa, nguyên nhiên liệu cho nhà máy, cơ sở sản xuất…, nhất là chuyên chở vật liệu phục vụ những dự án, công trình xây dựng, phương tiện vận tải bằng ô tô tải ngày càng phát triển với nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau, tải trọng từ 1 tấn đến hàng chục tấn. Không quá khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng lưu thông với tốc độ cao, vượt ẩu trên những tuyến đường trong tỉnh, nhất là những địa bàn có nhiều công trình xây dựng, các dự án giao thông đang được thi công. Chị N.T.H, đường Tô Hiệu, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Dự án đường nối từ đường Kim Ngọc - cầu Đầm Vạc - quốc lộ 2 tránh phía Nam thành phố Vĩnh Yên đang được triển khai xây dựng. Hàng ngày, có vài chục lượt xe trọng tải lớn vận chuyển đất, cát đi qua tuyến đường này. Dù mặt đường cũng được đơn vị thi công tưới nước mỗi ngày và các xe vận tải được che chắn, nhưng đất cát vẫn vương vãi khiến mặt đường trơn bẩn khi mưa, nắng lên thì bụi bặm, ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều hộ dân. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, các xe vận tải chở đất, cát đi qua tuyến phố này với tốc độ cao, bóp còi hơi ầm ĩ. Tôi thấy lo lắng vì thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe bồn, xe tải, trong khi đó, tuyến đường này có nhiều học sinh tham gia giao thông (Trường THCS Tô Hiệu nằm ngay trên tuyến phố này).

Lo lắng của chị H. hoàn toàn có cơ sở, khi chỉ trong thời gian ngắn, từ tháng 10 năm 2016 đến nay, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có tới 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến xe tải, xe bồn, làm 4 người chết. Rõ ràng, cách thức quản lý, vận hành và ý thức của người điều khiển loại phương tiện này là điều đáng phải bàn và rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, ngành chức năng.

Theo số liệu của CSGT Công an tỉnh, đơn vị hiện đang quản lý trên 14.580 xe tải các loại; thời gian qua, lực lượng chức năng trong toàn tỉnh như: Công an, Thanh tra giao thông đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, lập các chốt kiểm tra trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, qua đó, phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, vi phạm bảo vệ kết cấu cầu đường, trong đó có xe chở quá tải, quá khổ. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, thời gian gần đây, tình trạng xe ô tô chở quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể so với năm 2015 trở về trước, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên nhiều tuyến đường huyết mạch, trọng điểm của tỉnh. Cùng với việc xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, các cấp, các ngành, lực lượng chức năng trong tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức tự giác của các chủ phương tiện, đội ngũ lái xe chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Ngành giao thông, các huyện, thành, thị trong tỉnh thực hiện cắm bổ sung các biển báo chỉ dẫn giao thông, biển báo hạn chế tải trọng trên một số tuyến đường, công trình cầu, làm các gờ giảm tốc, góp phần đảm bảo ATGT và bảo vệ các công trình giao thông trong phạm vi quản lý.

Tuy nhiên, trong mắt những người tham gia giao thông, xe tải là "hung thần" đường phố... Nguyên nhân là do ý thức của lái xe chưa cao, lại chịu sức ép về tiến độ nên phải hoạt động hết công suất. Việc xử lý của ngành chức năng cũng gặp không ít khó khăn do một số trường hợp lái xe bất hợp tác, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, có hành vi chống đối bỏ chạy, không chịu xuất trình giấy tờ xe, hoặc giấy tờ xe đã bị chủ xe thế chấp tại ngân hàng...

Để siết chặt quản lý và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ liên quan đến xe ô tô tải, thời gian tới, cùng với tiếp tục tăng cường các biện pháp hướng dẫn giao thông kết hợp với công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển xe ô tô tải vi phạm các quy định về TTATGT, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh tập trung xử lý các hành vi chở vật liệu rơi vãi, chở hàng quá khổ, quá tải, làm mất mỹ quan đô thị. Ngoài đẩy mạnh xử lý vi phạm, lực lượng chức năng coi công tác tuyên truyền là kênh quan trọng để nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành của người điều khiển xe ô tô tải cũng như việc chấp hành pháp luật giao thông của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn...

Thúy HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: