An ninh - Quốc phòng

Ngăn chặn nguy cơ sản xuất ma túy từ tiền chất dùng làm thuốc, thuốc gây nghiện

Thứ Ba, 07/03/2017

Mặc dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong năm 2016, lực lượng công an trong đã bắt giữ 221 vụ/276 đối tượng, trong đó, tỷ lệ mua, bán, sử dụng ma túy tổng hợp (MTTH) có sự gia tăng mạnh.

Lực lượng Quản lý thị trường số 2 (Vĩnh Tường) kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thuốc tân dược được bày bán trên thị trường

Trên phạm vi cả nước, đáng báo động, tội phạm ma túy còn dùng thủ đoạn thu mua số lượng lớn thuốc tân dược chữa bệnh cảm cúm, loại thuốc này được phép mua bán công khai, không phải theo đơn của bác sĩ như: Tiffy, Activenose, Rhumenol, Ameflu Day time+C… để chiết xuất tiền chất dùng làm thuốc (TCDLT) Pseudoephedrin (PSE) nhằm điều chế, chế tạo MTTH. Tuy nhiên, việc một số cơ quan báo chí khi đưa tin, gọi PSE là tiền chất ma túy hay chất gây nghiện chưa chính xác, dễ gây hiểu lầm, gây tâm lý băn khoăn, lo lắng cho người tiêu dùng, ảnh hưởng tới công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị được phép mua, bán, sử dụng thuốc tân dược.

Theo một cán bộ Phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế, PSE không phải là tiền chất ma túy, hoạt chất gây nghiện mà chỉ là tiền chất dùng làm thuốc (TCDLT), nằm trong nhóm cùng với thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, thuốc hướng tâm thần là các loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt, được quy định rõ trong Luật Dược 2016, Thông tư số 19/2014/TT-BYT của Bộ Y tế. Cũng theo ý kiến của chuyên gia đầu ngành về dược, vì PSE có cấu trúc hóa học giống tiền chất ma túy, nên tội phạm lợi dụng để chiết xuất, chế tạo MTTH.

Theo báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc gửi đến Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở này không mua, bán các thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất PSE mà chỉ kinh doanh các thuốc chữa bệnh cảm cúm thay thế, đó là: New Ameflu Day time, New Ameflu Day time+C, Rhumeno… Các loại thuốc này, hiện nay nhà sản xuất đã thay thế thành phần hoạt chất PSE bằng hoạt chất Phenyephedrin (không phải là TCDLT). Trên thực tế, việc thay thế này đã được Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo từ năm 2012.

Trên địa bàn tỉnh ta, mặc dù chưa phát hiện vụ việc nào tương tự, nhưng dẫn chứng trên đây để thấy rằng, việc chế tạo MTTH từ tiền chất PSE và các chất gây nghiện là có thực, nguy cơ luôn tiền ẩn, hiện hữu nếu công tác quản lý, phối hợp của các cơ quan chức năng không chặt chẽ, kịp thời.

Nhận thức rõ điều đó, trong thời gian qua, Sở Y tế tích cực phổ biến, ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị y tế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện theo đúng quy định của Luật Dược 2016, các thông tư của Bộ Y tế quy định quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và TCDLT; quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú và các văn bản pháp luật liên quan đến thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, TCDLT. Thẩm định cấp phép cho 2 cơ sở đăng ký bán lẻ thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, đó là Nhà thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt và Nhà thuốc của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. Giao nhiệm vụ cho 4 bệnh viện, trung tâm y tế là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch và Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, tổ chức nhượng thuốc thành phẩm gây nghiện, hướng tâm thần cho bệnh nhân điều trị ngoại trú, theo đúng đơn của bác sĩ theo đúng giá trúng thầu; duyệt dự trù thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, TCDLT cho các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc. Các đơn vị trên chỉ được mua, bán, sử dụng thuốc theo đúng tên thuốc, nồng độ, hàm lượng, số lượng, giá đã được duyệt, trúng thầu; yêu cầu các cơ sở y tế, kinh doanh thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, TCDLT báo cáo việc mua, bán, sử dụng, tồn kho hàng tháng, 6 tháng và cả năm để Sở Y tế tổng hợp, theo dõi, giám sát và báo cáo về Cục Quản lý dược (Bộ Y tế); tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ theo kế hoạch hoặc đột xuất việc mua, bán, sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc tại các cơ sở y tế, các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc.

Đối với thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc phải kiểm kê, báo cáo định kỳ 6 tháng và cả năm theo quy định về tên thuốc, số lượng đã mua, nhập, tồn kho; số lượng đã xuất, bán, tồn; địa chỉ đơn vị y tế, cơ sở kinh doanh thuốc, khách hàng đã mua. Các cơ sở bán lẻ thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, TCDLT phải mở sổ sách theo dõi, ghi tên, địa chỉ, điện thoại của khách hàng, tên thuốc, số lượng thuốc đã mua để giám sát, quản lý; cung cấp cho Công an tỉnh các tài liệu, văn bản pháp luật, số liệu mua, bán, xuất nhập, sử dụng, tồn kho thuốc gây nghiện, hướng tâm thần của các đơn vị y tế, cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn để phối hợp việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát các loại thuốc nói trên.

Trong năm 2016, qua kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, TCDLT, lực lượng chức năng chưa phát hiện vi phạm trong việc kinh doanh, không để thất thoát hay mất các loại thuốc này ra thị trường hoặc để tội phạm có thể lợi dụng để sản xuất MTTH.

Bài, ảnh Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: