An ninh - Quốc phòng

Hiệu quả mô hình “Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” ở Đồng Thịnh

Thứ Năm, 02/03/2017

Được triển khai từ năm 2014, sau 3 năm thực hiện, mô hình “Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” ở Đồng Thịnh (Sông Lô) bước đầu đã có hiệu quả, góp phần đảm bảo TTATXH, giúp công an xã giải quyết được nhiều vụ việc trong nhân dân, không có vụ nào kéo dài, trở thành điểm nóng.

Anh T.V.H, sinh năm 1985 ở thôn Yên Tĩnh nghiện ma túy. Sau 3 năm chấp hành án phạt tù trở về địa phương, nhờ sự giám sát chặt chẽ của gia đình và quần chúng nhân dân, anh H đã cai được nghiện cùng vợ chăm sóc con cái và phát triển kinh tế gia đình. Anh H chỉ là 1 trong 15 đối tượng trên địa bàn xã sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương không tái phạm và đã vượt qua mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Hưng, Trưởng Công an xã Đồng Thịnh cho biết: Sau khi được chọn thí điểm để áp dụng mô hình tại địa phương đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền và nhân dân trong xã, người dân đã tự giác chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân thông qua các hội nghị, trên loa truyền thanh để nhân dân hiểu và làm tốt công tác bảo vệ ANTT. Do đó, tình hình ANTT trên địa bàn được giữ vững, Công an xã đã xây dựng chương trình kế hoạch đảm bảo ANTT, là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đấu tranh đối với các loại tội phạm, tổ chức tuần tra ban đêm, nắm nguồn tin trong nhân dân kịp thời ngăn chặn không có tình trạng khiếu kiện đông người; phối hợp với các tổ hòa giải, tổ liên gia các thôn để hòa giải ngay tại cơ sở. Hiện nay, toàn xã có 89 tổ liên gia tự quản với 2.283 hộ tham gia; 15 tổ hòa giải với 155 thành viên thường xuyên nắm các nguồn tin trong nhân dân, đã có nhiều nguồn tin giá trị giúp công an điều tra giải quyết dứt điểm.

Xã Đồng Thịnh hiện có 28 đối tượng trộm cắp, nghiện ma túy, trong đó, 15 đối tượng đã chấp hành xong án phạt tù. Để giúp đỡ những người đã chấp hành xong án phạt tù, Công an xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cấp, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đồng thời làm tốt vai trò nòng cốt, chủ động phối hợp với MTTQ, đoàn thể các thôn rà soát, lập danh sách những đối tượng có tiền án, tiền sự, có các hành vi vi phạm pháp luật được tha tù. Trên cơ sở đó, chủ động tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được mãn hạn tù thông qua việc nắm thông tin về lịch sử bản thân, hoàn cảnh gia đình, các mối quan hệ xã hội, vấn đề lao động việc làm của đối tượng để có biện pháp giáo dục phù hợp. Trong thời gian các đối tượng chịu sự quản lý, giáo dục tại địa phương, công an và các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên gặp gỡ, động viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của họ để có kế hoạch giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ tiến bộ. Thông qua hoạt động của tổ liên gia tự quản, các tổ chức chính trị xã hội tại khu dân cư đã huy động sự vào cuộc của quần chúng nhân dân giúp đỡ nhiều đối tượng trên địa bàn để họ không mặc cảm, giúp đỡ để họ được vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và không tái phạm tội. Tất cả hồ sơ quản lý giáo dục tại xã đều đúng trình tự quy định của pháp luật, các đối tượng sau khi có quyết định đều được kiểm điểm phân công cho các tổ chức theo dõi, giúp đỡ hàng tháng, hàng quý cụ thể: MTTQ giúp đỡ 6 đối tượng; hội CCB giúp đỡ 4 đối tượng; hội LHPN giúp đỡ 3 đối tượng; hội nông dân 2 đối tượng; Đoàn Thanh niên 5 đối tượng; Công an xã 8 đối tượng.

Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: