An ninh - Quốc phòng

Tăng cường quản lý vật liệu nổ công nghiệp

Thứ Năm, 02/03/2017

Trên địa bàn tỉnh hiện có 6 doanh nghiệp được cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), chủ yếu cho việc khai thác vật liệu xây dựng, thi công mặt bằng như: Công ty CPĐT Xây dựng Bảo Quân chi nhánh Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Hùng Vĩ, Công ty CPĐT Tân Phát... Năm 2016, khối lượng thuốc nổ được các đơn vị sử dụng trên 440 tấn.

Cán bộ phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội kiểm tra kho bảo quản VLNCN tại Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sông Đà chi nhánh Vĩnh Phúc. Ảnh Nguyễn Khánh

Theo quy định, VLNCN là thuốc nổ và các phụ kiện nổ (kíp, dây nổ) dùng cho mục đích dân dụng. Trên thực tế, VLNCN đóng vai trò quan trọng trong quá trình khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, phục vụ thi công các công trình xây dựng. Tuy nhiên, nếu để xảy ra thất thoát, hậu quả sẽ khôn lường về an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Nhận thức được điều đó, những năm qua, công tác quản lý VLNCN luôn được các cấp chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước coi trọng, với phương châm kiểm soát chặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối.

Chúng tôi cùng các chiến sỹ phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) đi kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ANTT tại Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sông Đà chi nhánh Vĩnh Phúc ở khai trường khai thác đá đóng trên địa bàn xã Trung Mỹ (Bình Xuyên). Điều đáng ghi nhận, công tác đảm bảo ANTT đã được doanh nghiệp chú trọng, lực lượng bảo vệ hai vòng thường xuyên túc trực, tuần tra, canh gác. Kho chứa thuốc nổ được bảo quản đúng quy cách, có đầy đủ phương tiện PCCC.

Ông Nguyễn Văn Chung, Phó Giám đốc công ty cho biết: Hàng năm, công suất khai thác đá của công ty đạt trên 321 nghìn m3, thường xuyên cần đến 60-70 tấn thuốc nổ. Với đặc thù công việc luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động rất cao, quy trình đảm bảo an toàn đã được tuân thủ chặt chẽ ngay từ khi có hộ chiếu nổ mình, qua các khâu kiểm duyệt, đối soát, VLN mới được xuất kho, vận chuyển đến khai trường. Tại đây, quá trình nổ mìn đều có phương án rõ ràng, được thực hiện bởi đội nổ mìn đã được đào tạo, tập huấn kỹ năng, có chứng chỉ sử dụng, nổ mìn. Trên thực địa, chỉ huy nổ mìn trực tiếp giám sát mọi công việc, ra tín hiệu, phân công vị trí người cảnh giới; khi nạp mìn đều cắm cờ cảnh báo; kết thúc nổ đều tiến hành kiểm tra thực địa, nếu mìn không nổ sẽ có phương án thu hồi, lập biên bản kết thúc quá trình nổ.

Điều đáng mừng, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra tai nạn lao động hay hậu quả đáng tiếc nào do VLNCN gây ra. Để có được kết quả đó, trước hết là ý thức của chủ doanh nghiệp trong việc bảo quản, sử dụng VLNCN đã được nâng lên rõ rệt. Ngoài ra, công tác bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ an ninh cho lực lượng bảo vệ, đối tượng sử dụng, bảo quản VLNCN được doanh nghiệp quan tâm, thực hiện thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, các đơn vị cần đầu tư, quan tâm hơn nữa tới việc tăng cường lực lượng bảo vệ, trang bị công cụ hỗ trợ theo quy định, tăng tần suất tuần tra, biện pháp canh gác bảo vệ kho VLNCN, đặc biệt là vào ban đêm và những ngày nghỉ; tập trung công tác bảo vệ kho, tuyệt đối không để thất thoát. Công tác nổ mình phải có giấy phép, chấp hành đúng phương án nổ mìn đã được phê duyệt; việc đưa VLNCN đến nơi tiêu thụ đảm bảo an toàn theo đúng quy định; không tự ý vận chuyển VLNCN khi chưa được phép của Công an tỉnh.

Trong thời gian tới, để đảm bảo an toàn lao động, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, cùng với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm định hồ sơ xin cấp phép sử dụng VLNCN, Sở Công thương sẽ tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với Công an tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới chủ doanh nghiệp và người lao động trong các đơn vị sử dụng VLNCN; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra kỹ thuật an toàn trong khai thác đá; chỉ đạo các đơn vị sử dụng VLNCN trên địa bàn nghiêm túc thực hiện quy định của nhà nước trong sử dụng, vận chuyển VLNCN; đặc biệt, những đơn vị có kho VLNCN phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng cứu sự cố khẩn cấp, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng VLNCN. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra đột xuất công tác vận chuyển, sử dụng VLNCN; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: