An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu nhà trọ

Thứ Năm, 23/02/2017

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, nhất là lực lượng PCCC, những năm qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy lớn tại các khu nhà trọ, gây thiệt hại về người và tài sản; nhận thức của các chủ nhà trọ, người thuê nhà trọ được nâng cao, đảm bảo an toàn phòng cháy, cũng như các điều kiện cần thiết để chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 hướng dẫn người thuê trọ cách sử dụng bình chữa cháy. Ảnh Trường Khanh

Theo thống kê của lực lượng chức năng, toàn tỉnh hiện có trên 16.000 phòng trọ cho thuê, tập trung chủ yếu tại huyện Bình Xuyên, thành phố Vĩnh Yên và thị xã Phúc Yên, đáp ứng được nhu cầu về chỗ ở cho người lao động, học sinh, sinh viên. Bên cạnh các nhà trọ, phòng trọ được phép kinh doanh thì còn một bộ phận không ít các nhà trọ tự phát, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý an toàn PCCC, đặt ra yêu cầu phải có các biện pháp để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại các nhà trọ, phòng trọ.

Với đặc điểm các phòng trọ thường có diện tích sử dụng rất nhỏ, hẹp từ 12 đến 25m2, có từ 2 đến 4 người ở hoặc hộ gia đình sinh sống, toàn bộ đồ dùng phục vụ cho sinh hoạt, làm việc, học tập đều được sắp xếp trong diện tích nhỏ dẫn tới tải trọng chất cháy trên một đơn vị diện tích sàn rất lớn; phần lớn các vật dụng được làm bằng vật liệu dễ cháy như: Giấy, vải, nhựa... khi cháy sinh ra nhiều khói, khí độc. Hầu hết người thuê trọ đều sử dụng bếp gas để đun nấu, trong đó một số hộ, người thuê trọ sử dụng bếp gas mini và tái sử dụng vỏ bình để nạp lại gas. Điều này rất nguy hiểm khi khí gas rò rỉ hay vỏ bình gas không còn đủ độ an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Khi cháy, nổ xảy ra, công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn do đường, ngõ vào các nhà trọ thường nhỏ, hẹp, không đảm bảo khoảng cách cho xe chữa cháy tiếp cận để chữa cháy, cứu người; tường ngăn giữa các phòng thường là gạch 10cm, khi có cháy xảy ra nhiệt từ phòng bị cháy sẽ nhanh chóng truyền sang các phòng bên cạnh làm cho đám cháy lan rộng, khó dập tắt. Trong khi đó, nhận thức của một bộ phận chủ nhà trọ, người thuê nhà trọ còn xem nhẹ công tác đảm bảo an toàn PCCC cũng như các kỹ năng xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra còn rất hạn chế…

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do các vụ cháy, nổ tại các khu nhà trọ, thời gian qua, Cảnh sát PC&CC tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng PCCC cho các chủ nhà trọ, người thuê trọ; thường xuyên phối hợp, lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn kỹ năng PCCC vào các buổi sinh hoạt thôn, khu phố; phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn yêu cầu các chủ nhà trọ, người thuê nhà trọ tham gia các buổi tuyên truyền, tập huấn kiến thức về PCCC tại khu dân cư. Đồng chí Trần Văn Nam, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết: Những năm qua, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra (theo các chuyên đề hoặc đột xuất), hướng dẫn an toàn PCCC đối với các chủ nhà trọ và người thuê trọ; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như: Cảnh sát quản lý hành chính, cảnh sát trật tự các cấp để kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định an toàn PCCC, không chấp hành các kiến nghị, yêu cầu của cán bộ phụ trách địa bàn, các nhà trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, gây thiệt hại lớn về người và tài sản… Nhờ đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền,trên địa bàn các huyện: Tam Đảo, Tam Dương và thành phố Vĩnh Yên không có vụ cháy, nổ lớn xảy ra tại các khu nhà trọ.

Ông Trần Văn Tiếp, chủ khu nhà trọ số 4, ngõ 7, đường Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Khu nhà trọ của gia đình tôi có 60 phòng trọ, với diện tích từ 14 đến 20m2/ phòng trọ. Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của lực lượng chức năng, đến nay, gia đình tôi đã trang bị đầy đủ các các biển báo, nội quy, tiêu lệnh chữa cháy và các điều kiện cần thiết để chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra như: Bình chữa cháy, bao cát, chăn chiên...”. Chị Dương Thị Lý, công nhân thuê nhà trọ tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Nhận thức được việc đảm bảo an toàn PCCC tại nơi mình sinh sống, tôi thường tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, khóa gas khi không sử dụng, đồng thời, tìm hiểu đầy đủ kiến thức, kỹ năng xử lý khi sự cố cháy, nổ xảy ra.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: