An ninh - Quốc phòng

Văn Tiến đảm bảo ANTT trên địa bàn

Thứ Sáu, 17/02/2017

Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền xã Văn Tiến (Yên Lạc) đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo, giữ vững ANCT – TTATXH trên địa bàn.

Lực lượng Công an xã Văn Tiến (Yên Lạc) đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ kinh doanh trên địa bàn không lấn chiếm lòng lề đường làm nơi bày bán hàng hoá. Ảnh Anh Toàn

Với vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương, Công an xã Văn Tiến đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành các văn bản, kế hoạch về đảm bảo ANCT - TTATXH theo từng thời điểm, từng giai đoạn; tiếp tục duy trì thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" nhất là ở các địa bàn trọng điểm; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ liên gia tự quản để chủ động, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và giải quyết những vướng mắc ngay từ địa bàn dân cư; thực hiện tốt quy chế phối hợp với lực lượng quân sự xã trong việc đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn...

Để đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã giao nhiệm vụ cho từng đồng chí công an viên hường xuyên phối hợp với lực lượng dân quân xã tăng cường tuần tra vũ trang, trong đó tập trung vào các khu vực trọng điểm, nơi thường xuyên tập trung đông người, các tuyến đường liên xã, liên thôn, đường tỉnh lộ 303 chạy qua địa bàn xã; thường xuyên nhắc nhở các cửa hàng, quán kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tuân thủ các quy định của pháp luật nhằm kiềm chế, không để xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT. Công an phụ trách địa bàn trực tiếp gặp gỡ các trưởng thôn để nắm tình hình và công tác đảm bảo ANTT của từng thôn; chủ động rà soát, theo dõi những hộ kinh doanh, cá nhân có biểu hiện tàng trữ, mua bán, đốt pháo nổ; thống kê, lên danh sách 27 đối tượng có tiền án liên quan đến TTXH, ma túy trên địa bàn xã để công an xã trực tiếp đến nhà các đối tượng tuyên truyền, vận động, yêu cầu các đối tượng này ký cam kết không sử dụng pháo nổ trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Để đảm bảo ANTT trên địa bàn, ngoài việc tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vụ vi phạm pháp luật, một trong những biện pháp được Công an xã Văn Tiến chú trọng thực hiện là công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ nghiêm những quy định của pháp luật, nhất là trong việc bảo đảm TTATGT.

Thực hiện Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo nổ và Pháp lệnh số 07 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Ban Văn hóa xã hội đã xây dựng bài tuyên truyền phát trên hệ thống loa phát thanh xã 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều tối, qua đó, giúp người dân hiểu rõ việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo là vi phạm pháp luật, các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; trực tiếp đến các thôn để vận động nhân dân không vi vi phạm pháp luật về sử dụng pháo nổ và các hành vi vi phạm pháp luật khác... Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, trong năm 2016, trên địa bàn xã không xảy ra đốt pháo nổ, buôn bán pháo, sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ trái pháp luật.

Nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT, hiện nay, trên địa bàn xã có 5 hòm thư tố giác tội phạm đặt ở 4 nhà văn hóa thôn, 1 hòm thư đặt tại trụ sở UBND xã. Thời gian qua, nhân dân đã tin tưởng và cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bằng việc chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả đối với các loại tội phạm, năm 2016, Công an xã đã làm tốt công tác điều tra, giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền, không để xảy ra oan sai, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH. Năm 2016, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 10 vụ việc; tiếp nhận và quản lý 3 đối tượng tù tha, án treo 5 đối tượng, gọi 10 đối tượng hình sự và TNXH ra răn đe, giáo dục; lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục – trường giáo dưỡng 1 đối tượng. Tình hình ANCT trên địa bàn ổn định, không có khiếu kiện vượt cấp, không có các tà đạo lạ hoạt động trái phép; 4 thôn và 3 trường học trên địa bàn xã được đề nghị xét công nhận đạt chuẩn về “An toàn về an ninh trật tự”.

Thu VânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: