An ninh - Quốc phòng

Vĩnh Tường thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

Thứ Sáu, 10/02/2017

Đến thời điểm này, huyện Vĩnh Tường đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, sẵn sàng cho ngày hội tuyển quân. Để động viên tinh thần các gia đình và thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) bảo vệ Tổ quốc, công tác hậu phương quân đội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương quan tâm, thực hiện tốt.

Nhờ sự tuyên truyền, vận động, số thanh niên viết đơn tình nguyện năm sau cao hơn năm trước. Ảnh Nguyễn Toàn

Những ngày đầu năm mới, chúng tôi tới thăm gia đình em Nguyễn Văn Giáp, sinh năm 1994 ở thôn Hoàng Tân, xã Kim Xá - là một trong 370 thanh niên ở huyện Vĩnh Tường trúng tuyển NVQS năm 2017. Giáp sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, mặc dù là con liệt sỹ được miễn thực hiện NVQS, nhưng nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân với Tổ quốc, em tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Giáp chia sẻ: “Học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội là ước mơ bấy lâu nay của em, cũng là nguyện vọng của bố em trước khi qua đời. Nhưng do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, thương mẹ vất vả, em quyết định nghỉ học và đi làm, để san sẻ gánh nặng cho mẹ, phụ giúp mẹ kiếm tiền nuôi anh và em gái đi học. Đến nay, khi anh trai đã ra trường đi làm và có thu nhập, cuộc sống gia đình đầy đủ hơn trước, em muốn thực hiện ước mơ còn dang dở, khoác trên mình bộ quân phục màu xanh của người lính Bộ đội Cụ Hồ. Biết tin trúng tuyển NVQS, em rất vui và hạnh phúc. Trong những ngày này, ngoài những tình cảm, lời chúc của gia đình, người thân, bạn bè, em còn nhận được sự quan tâm, ân cần, động viên của các ban, ngành, đoàn, thể địa phương. Sự quan tâm, động viên kịp thời ấy tiếp thêm sức mạnh và giúp em hoàn toàn yên tâm lên đường nhập ngũ. Em luôn tự nhủ, phải cố gắng học tập, rèn luyện, cống hiến sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phấn đấu có cơ hội để phục vụ lâu dài trong quân đội".

Không giấu được niềm vui,bà Bùi Thị Phượng (mẹ của em Giáp) cầm trên tay lệnh gọi nhập ngũ của con cho biết: “Học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội sẽ là cơ hội để cho con tôi rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành có thêm bản lĩnh, niềm tin để bước vào đời sau này. Gia đình chúng tôi rất vui, hoàn toàn ủng hộ và yên tâm khi cháu Giáp lên đường nhập ngũ”.

Năm 2017, huyện Vĩnh Tường được giao chỉ tiêu tuyển chọn 370 tân binh. Đến thời điểm này, Hội đồng NVQS huyện Vĩnh Tường đã hoàn tất công tác khám tuyển và tổng phát lệnh nhập ngũ đối với 390 công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS, vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Theo Hội đồng NVQS huyện Vĩnh Tường đánh giá, chất lượng tân binh năm nay đảm bảo cả về sức khỏe, trình độ văn hóa, phẩm chất đạo đức, chính trị. Trong đó, sức khỏe loại 1 là 92 người, loại 2 là 187 người và loại 3 là 111 người; có 23 tân binh có trình độ cao đẳng, đại học; trên 80% số thanh niên tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với đơn vị nhận quân kiểm tra quân số, tăng cường thâm nhập với phương châm "3 gặp, 4 biết"; thống nhất phương án giao nhận quân; nhận và cấp phát quân tư trang cho thanh niên đúng quy định… sẵn sàng cho ngày hội tuyển quân.

Để thanh niên yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong quân ngũ, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về những điểm mới của Luật NVQS, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện NVQS; tuyên truyền về truyền thống quê hương cách mạng; lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam đến mọi người dân, nhất là những thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS; từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Chính vì thế, số lượng thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm nay cao hơn năm trước.

Đồng chí Đặng Tuấn Cường, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Vũ Di cho biết: Ngoài giáo dục, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, Ban CHQS xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội tổ chức các buổi gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tạo khí thế sôi nổi trong toàn xã trước ngày hội giao quân; đồng thời trực tiếp gặp gỡ thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tân binh, nhất là những gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn, để có kế hoạch giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Hội đồng NVQS xã tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần các gia đình có tân binh trúng tuyển. Cùng với phần quà của huyện, Hội đồng NVQS xã trao tặng mỗi thanh niên một phần quà trị giá 300 nghìn đồng; tuy món quà không lớn, nhưng đó là tình cảm của nhân dân gửi đến các tân binh với mong muốn các đồng chí lên đường bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ nay đến ngày giao nhận quân, công tác quản lý thanh niên trúng tuyển NVQS được Hội đồng NVQS xã Vũ Di đặt lên hàng đầu, bảo đảm 100% chỉ tiêu được giao.

Thượng tá Cao Quang Thanh, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vĩnh Tường cho biết: Để thanh niên yên tâm, phấn khởi lên đường bảo vệ Tổ quốc, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vĩnh Tường chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức tốt việc hướng nghiệp cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ. Trong đó, tập trung triển khai Đề án “Dạy nghề cho thanh niên thực hiện NVQS và giới thiệu việc làm sau khi xuất ngũ giai đoạn 2013 - 2020”. Cụ thể, phối hợp với các trường dạy nghề tổ chức đào tạo nghề theo sở thích, khả năng, trình độ của từng người; liên hệ với các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện tạo điều kiện cho họ có việc làm, thu nhập ổn định. Cùng với đó, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể trợ cấp và hỗ trợ về vốn, quỹ đất nông nghiệp để các tân binh sau khi xuất ngũ trở về khai thác thế mạnh, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp….

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: