An ninh - Quốc phòng

Thị trấn Thanh Lãng làm tốt công tác tuyển quân

Thứ Năm, 09/02/2017

Xác định rõ công tác tuyển quân là một nhiệm vụ quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác tuyển quân trên cơ sở đảm bảo số lượng và từng bước nâng cao chất lượng.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Thanh Lãng đảm bảo công tác tuyển quân năm 2017 cả về số lượng và chất lượng. Ảnh Chu Kiều

Là địa phương có nghề mộc truyền thống khá phát triển, với hơn 1.700 hộ và trên 50% tổng số lao động địa phương thường xuyên tham gia sản xuất đồ mộc, do vậy nhiều thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đi làm ăn xa hoặc theo nghề truyền thống của gia đình khiến công tác xây dựng, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, với truyền thống hiếu học của địa phương, hàng năm số lượng các thanh niên đỗ vào các trường đại học, cao đẳng khá cao, khoảng gần 100 em; số thanh niên học xong ra trường đi làm không chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự (NVQS) về địa phương để quản lý, làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác nắm bắt, quản lý nguồn nhập ngũ. Tình trạng trốn tránh, lách luật diễn ra phức tạp với nhiều hình thức như xăm người, dùng thuốc khi đi khám tuyển để làm tăng, giảm huyết áp, tim mạch và làm dương tính với chất gây nghiện. Một số trường cao đẳng, trung cấp, trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh tuyển sinh nhiều đợt trong năm, thậm chí còn tuyển sinh vào thời điểm đang chuẩn bị thực hiện công tác tuyển quân. Đây là điều kiện thuận lợi cho thanh niên lợi dụng xin giấy báo nhập học để trốn tránh thực hiện luật NVQS.

Đồng chí Nguyễn Công Thành, Chỉ huy Trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Thanh Lãng cho biết: Trên cơ sở phân tích tình hình thực tế tại địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự tham mưu Đảng ủy, chính quyền thị trấn xây dựng kế hoạch khám sơ tuyển, kiện toàn Hội đồng NVQS, phân công cho các thành viên trong Hội đồng NVQS phụ trách ở các tổ dân phố. Tổ chức phối hợp và thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo dân chủ, công bằng, công khai và đúng luật. Tăng cường công tác phối hợp với công an, các tổ dân phố rà soát thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; tổ chức khám sơ tuyển; hướng dẫn cho thanh niên viết lý lịch, viết cam kết thực hiện tốt Luật NVQS và lệnh điều động khám tuyển; xác minh, làm rõ những trường hợp thuộc diện tạm miễn, tạm hoãn NVQS…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS và các văn bản hướng dẫn tới mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Làm tốt các hoạt động biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong việc tuyên truyền và thực hiện tốt Luật NVQS, nhất là những thanh niên hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tổ chức các chương trình thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn chấp hành tốt Luật NVQS. Đồng thời, nghiêm khắc phê phán và xử lý theo đúng quy định pháp luật những thanh niên và gia đình vi phạm Luật NVQS. Thực hiện tốt chế độ chính sách đối với những quân nhân đã phục viên, xuất ngũ. Tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức các hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế cho các đồng chí hoàn thành NVQS trở về địa phương… Nhờ vậy, trong giai đoạn 2012-2016, thị trấn Thanh Lãng luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm, với tỷ lệ công dân nhập ngũ có bằng đại học, cao đẳng ngày càng tăng.

Riêng năm 2017, Hội đồng NVQS thị trấn đã tổ chức khám sơ tuyển tại địa phương cho 134 thanh niên; khám tuyển tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Bình Xuyên đạt 101%; duyệt và bàn giao 100% hồ sơ theo kế hoạch. Đến nay, 28 thanh niên đủ điều kiện đã nhận Lệnh gọi nhập ngũ trực tiếp, đảm bảo 100% chỉ tiêu huyện giao. Trong đó có 7 thanh niên có bằng đại học, cao đẳng, 1 thanh niên có bằng trung cấp. Các thanh niên và gia đình đang hào hứng, sẵn sàng đợi ngày tòng quân để lên đường xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và góp phần cùng Đảng ủy, chính quyền thị trấn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân năm 2017, gìn giữ truyền thống quê hương Thanh Lãng anh hùng.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: