An ninh - Quốc phòng

Sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Thứ Ba, 10/01/2017

Ngày 15/12/2015, Thủ tướng Chính Phủ ban hành Nghị định số 129/2015/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND) với nhiều điểm đổi mới. Những năm trước, việc tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND được chia làm 2 đợt, từ năm 2016, Nghị định số 129 của Chính phủ quy định việc tuyển chọn được thực hiện 1 đợt trong năm. Thực hiện theo quy định mới này, hiện nay, các cấp, ngành chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo chỉ tiêu được giao.

Buổi huấn luyện của các học viên tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh. Ảnh Trường Khanh

Năm 2017, Công an tỉnh được giao chỉ tiêu tuyển chọn 130 công dân từ các huyện, thành, thị của tỉnh tham gia nghĩa vụ CAND, trong đó, tuyển cho Bộ Công an là 60 chỉ tiêu, Cảnh sát PC&CC tỉnh 30 chỉ tiêu và Công an tỉnh 40 chỉ tiêu. Thiếu tá Phạm Minh Tuấn, Phó Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh cho biết: Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an có quyết định phân bổ chỉ tiêu cho tỉnh, Phòng Tổ chức cán bộ đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai đến tất cả các huyện, thành, thị và phân chỉ tiêu cho từng đơn vị; thành lập Hội Đồng khám sức khỏe nghĩa vụ CAND tỉnh. Công dân khi tham gia nhập ngũ phải đảm bảo các điều kiện như: Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; có phẩm chất, đạo đức, tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm; ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn phù hợp với ngành; đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ CAND theo quy định. Các tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ CAND thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lực lượng chức năng đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền nội dung mới của nghị định để công dân tham gia nắm vững các quy định, chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ Quân sự sửa đổi năm 2015 đối với công dân tham gia nghĩa vụ CAND. Công an các huyện, thành, thị thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết tại trụ sở làm việc công an xã, phường, thị trấn về tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng cần tuyển, thời hạn và địa điểm tiếp nhận hồ sơ của công dân đăng ký tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ CAND. Đến nay, công an các huyện, thành, thị hoàn thành khám sức khỏe sơ tuyển, chuẩn bị hồ sơ lý lịch, thông báo lệnh gọi nhập ngũ cho các công dân có đủ điều kiện tiêu chuẩn.

Anh Chu Bá Sơn, trú tại xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường chia sẻ: “Được tham gia phục vụ trong ngành CAND, bản thân tôi rất hào hứng, phấn khởi; đó là niềm vinh dự của bản thân, gia đình. Tôi mong muốn đóng góp sức trẻ, nhiệt huyết của mình cho quê hương, đất nước, phụng sự cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Anh Đường Minh Thành, trú tại xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc cho biết: Với mong muốn được phục vụ trong ngành Công an lâu dài, anh sẽ cố gắng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong CAND để được xét, dự thi vào các học viện, trường CAND theo quy định.

Đồng chí Phạm Văn Định, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh cho biết: Để chuẩn bị cho buổi lễ giao nhận quân vào đầu tháng 2/2017, trung tâm đang khẩn trương chuẩn bị nơi ăn ở, tập luyện cho các học viên nhằm đáp ứng nhu cầu huấn luyện. Trong môi trường hoàn toàn mới, yêu cầu tính kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh nội vụ CAND, những chiến sỹ mới ngoài việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất người chiến sỹ CAND, còn được huấn luyện kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ quân sự, võ thuật… , giúp các chiến sỹ có động cơ phấn đấu, nâng cao năng lực công tác và sức khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của các bậc cha anh đi trước, xứng đáng là người chiến sỹ CAND.

Minh HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: