An ninh - Quốc phòng

Điểm sáng lực lượng tự vệ ở thành phố Vĩnh Yên

Thứ Ba, 20/12/2016

Những năm qua, Trường Dân tộc nội trú tỉnh luôn quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng tự vệ đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, phục vụ tốt hoạt động dạy, học và giữ vững an ninh quốc phòng trên địa bàn đơn vị quản lý, xứng đáng là điểm sáng trong xây dựng lực lượng tự vệ của thành phố Vĩnh Yên.

Xác định lực lượng tự vệ là một trong những thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân, có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của cơ quan, hàng năm, nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên về xây dựng lực lượng tự vệ gắn với công tác quân sự quốc phòng địa phương. Vì thế, nhà trường thường xuyên thực hiện rà soát, bổ sung các thanh niên trong độ tuổi tự vệ đủ tiêu chuẩn để biên chế vào lực lượng. Việc tuyển chọn lực lượng tự vệ không chạy theo quân số, chỉ tiêu được giao mà dựa trên cơ sở phải đảm bảo các tiêu chí về: chính trị, đạo đức, sức khỏe và trình độ văn hóa. Đến nay, lực lượng tự vệ nhà trường có 24 đồng chí, chiếm hơn 40% cán bộ, nhân viên trong trường; trong đó, có 3 đồng chí đã qua quân ngũ, 21 đồng chí là đảng viên. Ngoài chú trọng xây dựng về số lượng, nhà trường không ngừng quan tâm nâng cao về chất lượng tự vệ. Trung đội tự vệ nhà trường duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu theo sự chỉ đạo của Ban CHQS thành phố trong các ngày lễ, Tết. Hàng năm, tự vệ nhà trường xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ cơ quan và triển khai đến 100% lực lượng. Ngoài ra, lực lượng tự vệ tích cực tham gia đầy đủ nội dung huấn luyện của Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên đảm bảo đủ quân số, đúng thời gian, đạt hiệu quả cao. Công tác tập huấn cho lực lượng tự vệ tại trường được triển khai theo tháng, đảm bảo chất lượng.

Đồng chí Nguyễn Minh Đăng, Phó Hiệu trưởng, Phó Trung đội tự vệ nhà trường cho biết: Để đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn đơn vị quản lý, vai trò của lực lượng tự vệ rất quan trọng. Do đặc thù trường có 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc nên trình độ nhận thức còn hạn chế. Trước đây, nhà trường thường xảy ra tình trạng học sinh vi phạm pháp luật, không thực hiện nghiêm túc nội quy của trường. Từ khi có đội tự vệ, tình trạng này đã được cải thiện rõ rệt. Mấy năm gần đây, nhà trường không có học sinh vi phạm pháp luật, đa số học sinh chấp hành nghiêm quy định của nhà trường trong việc ra vào, đặc biệt là ngày cuối tuần. Đối với công tác giáo dục quân sự, quốc phòng hàng năm, Trung đội tự vệ nhà trường phối hợp với Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên tổ chức giảng dạy đầy đủ các nội dung, trong đó đặc biệt chú trọng đến nội dung thực hành cho các em học sinh. Cùng với đó, lực lượng tự vệ nhà trường phối hợp với Công an, dân quân phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên thực hiện tốt công tác quản lý học sinh. Tăng cường công tác bám, nắm địa bàn, nắm tình hình học sinh, từ đó kịp thời phát hiện và giải quyết những vướng mắc phát sinh, khắc phục sơ hở, thiếu sót, làm tốt công tác phòng ngừa ngay từ cơ sở. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường tích cực tham gia vào các hoạt động quân sự quốc phòng địa phương được phát động tại trường. Các nội dung giảng dạy tại trường được đa dạng hóa dưới nhiều hình thức gắn với việc rèn nếp sống, nếp sinh hoạt cho học sinh theo các quy định của quân đội. Hàng năm, tổ Sử - Địa của nhà trường thường tổ chức cuộc thi “Gấp chăn màn nội vụ” để tạo sân chơi và rèn kỹ năng sống cho các em học sinh. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng hiệu quả dạy và học trong trường.

Với sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà tường, lực lượng tự vệ của trường thường xuyên được củng cố, xây dựng vững mạnh toàn diện. Nhiều năm qua, lực lượng tự vệ nhà trường được các cấp khen thưởng về việc thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, trở thành điểm sáng trong lực lượng tự vệ thành phố Vĩnh Yên.

Bình Duyên


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: