An ninh - Quốc phòng

Ban CHQS huyện Sông Lô: Thực hiện hiệu quả chính sách hậu phương quân đội

Thứ Sáu, 16/12/2016

Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, các cấp, ngành và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Sông Lô thực hiện hiệu quả chính sách hậu phương quân đội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đối tượng thụ hưởng chính sách, bồi đắp, xây dựng niềm tin của nhân dân với Đảng.

Đại diện lãnh đạo Ban CHQS huyện Sông Lô trao tiền phụng dưỡng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Quốc (tổ dân phố Lạc Kiều, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô). Ảnh Trường Khanh

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua, Đảng ủy Ban CHQS huyện Sông Lô đã chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Đơn vị thường xuyên triển khai các văn bản chỉ đạo, các chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách hậu phương quân đội; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương giải quyết kịp thời các chế độ chính sách theo quy định, nhất là thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Một số chế độ, chính sách đối với công dân hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế". Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ nhận thức rõ thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, thương binh, liệt sỹ và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là trách nhiệm, mà còn là đạo lý của mỗi người đối với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh.

Xây nhà tình nghĩa là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác chính sách hậu phương quân đội được Ban CHQS huyện Sông Lô triển khai hiệu quả nhiều năm qua. Theo thống kê của đơn vị, từ năm 2010 đến nay, LLVT huyện phối hợp với các cấp đóng góp hơn 1 tỷ đồng, giúp xây dựng 16 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết quân dân cho các đối tượng được được giúp đỡ. Ông Phạm Quang Bền (thôn Yên Dũng, xã Tứ Yên, huyện Sông Lô) là sỹ quan quân đội về hưu. Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, rất khó khăn về nhà ở. Trước hoàn cảnh của ông, Ban CHQS huyện Sông Lô đã kiến nghị với các cấp hỗ trợ 50 triệu đồng, gần 100 ngày công xây “Nhà đồng đội” cho gia đình ông Bền. Được chuyển về ngôi nhà mới rộng hơn 50m2 ông Bền tâm sự: “Ngôi nhà trước đây của gia đình tôi xuống cấp nghiêm trọng, tường nứt, mái nhà dột nát, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình không tu sửa được. Đến nay, được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhất là sự giúp đỡ của Ban CHQS huyện, ước mơ có một ngôi nhà khang trang của gia đình tôi đã thành hiện thực”. Cùng với đó, Ban CHQS huyện Sông Lô đang tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện rà soát các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để lên phương án hỗ trợ.

Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, LLVT huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ quân đội nghỉ hưu; gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Thượng tá Nguyễn Anh Cường, Chính trị viên Ban CHQS huyện Sông Lô cho biết: Trên cơ sở rút kinh nghiệm thực tiễn giải quyết chế độ cho các đối tượng tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ theo các Quyết định số 47, 290, 142, 62 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 24 của huyện chỉ đạo cơ quan thường trực là Ban CHQS huyện Sông Lô thực hiện tốt chức năng tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đơn vị chủ động tham mưu giúp Huyện ủy, UBND huyện Sông Lô ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai, rà soát các đối tượng thuộc diện hưởng chính sách theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ. Công tác tiếp nhận, thẩm định, xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng được thực hiện chặt chẽ từ thôn (xã), tổ dân phố (thị trấn) đến cấp huyện bảo đảm đúng quy định, không để xảy ra tiêu cực, xét duyệt đúng người, đúng chế độ, đảm bảo chặt chẽ, chính xác. Đến nay, Ban CHQS huyện xét duyệt, đề nghị lên trên được hơn 2.000 hồ sơ cho các đối tượng; đã tổ chức chi trả cho hơn 100 trường hợp hưởng trợ cấp theo Quyết định số 49, với số tiền hơn 200 triệu đồng…

Kim Hiền


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: