An ninh - Quốc phòng

Nhiều cách làm sáng tạo trong công tác dân vận

Thứ Ba, 06/12/2016

Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được Ban CHQS huyện Vĩnh Tường triển khai tích cực, toàn diện với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng hệ thống cơ sở chính trị vững mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ban CHQS huyện Vĩnh Tường phối hợp tốt với chính quyền các địa phương vận động công dân tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017. Ảnh Trường Khanh

Đảng ủy - Ban CHQS huyện thường xuyên tham mưu, phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy xây dựng kế hoạch, chương trình công tác dân vận và triển khai rộng khắp đến cơ sở; tổ chức quán triệt cho tất cả cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị về vai trò, ý nghĩa công tác vận động quần chúng của Đảng, quân đội nhằm xây dựng ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Những năm qua, thông qua các đợt hành quân dã ngoại kết hợp huấn luyện, đơn vị tăng cường gắn kết tình quân - dân thông qua việc giúp nhân dân tu sửa đường giao thông nông thôn, trường học, nạo vét kênh mương; giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại các xã, Ban CHQS huyện đã huy động lực lượng tham gia nạo vét kênh mương với hơn 4.000 ngày công lao động; phối hợp với Trường cao đẳng nghề số 2 ủng hộ tu sửa đường xã Lũng Hòa tổng trị giá gần 60 triệu đồng, với hơn 160 ngày công lao động; tham gia công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ, các trường học với hàng nghìn lượt ngày công lao động; phối hợp cùng Trung tâm y tế huyện khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 đối tượng chính sách và người nghèo…

Đặc biệt trong cơn bão số 3, Ban CHQS huyện Vĩnh Tường đã huy động tối đa lực lượng giúp chính quyền và nhân dân địa phương 2 xã Lũng Hòa và Vĩnh Sơn khắc phục hậu quả thiên tai. Với lực lượng thường trực và dân quân cùng sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, Bộ CHQS tỉnh, đơn vị đã đắp được hơn 4km đường giao thông bị ngập úng, cứu lúa giúp bà con nhân dân, góp phần giảm bớt thiệt hại về hoa màu do bão, lũ gây ra.

Với những hoạt động dân vận cụ thể, thiết thực, những chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, tô thắm truyền thống “Quân với dân như cá với nước”. Nhiều cách làm, mô hình dân vận điển hình được xây dựng, triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Ban CHQS huyện Vĩnh Tường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động các hội viên, đoàn viên, lực lượng vũ trang huyện tích cực tham gia các hoạt động như: Xây dựng các tổ chức hội vững mạnh, vận động giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; mô hình toàn dân tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, quản lý người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư; mô hình về chấp hành luật giao thông... Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Vĩnh Tường cho biết: “Những năm gần đây, Ban CHQS huyện đặc biệt chú trọng công tác dân vận của LLVT, nhất là phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Do vậy, thời gian qua, trên địa bàn huyện không xảy ra các vụ việc phức tạp, tình hình an ninh chính trị được giữ vững".

Ngoài ra, Ban CHQS huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các buổi vận động, tuyên truyền nhân dân về công tác tuyển quân năm 2017. Ban CHQS huyện đã thành lập 5 tổ vận động, tuyên truyền gồm cán bộ quân sự, thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự của các xã, thị trấn đến gặp trực tiếp từng công dân trong độ tuổi nhập ngũ của 29 xã, thị trấn trên địa bàn để tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyển quân. Từ đó, tạo sự đồng thuận và nhất trí cao của nhân dân. Đến nay, đã có hơn 1.000 công dân trên toàn huyện tham gia khám tuyển tại Ban CHQS huyện.

Những kết quả đạt được từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” và xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” thời gian qua, Ban CHQS huyện Vĩnh Tường đã xây dựng được “Thế trận lòng dân” vững chắc, giúp nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xây dựng địa phương vững mạnh toàn diện.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: